Đêm định mệnh (After the night) – Linda howard

After the night là truyện đầu tiên của Linda Howard mà tôi đọc. Tác giả này theo những thông tin lượm lặt được thì là người cũng có tiếng trong giới viết truyện. Có lẽ tôi biết đến tác phẩm của bà trước khi nghe đến tên tuổi của bà. White lie – một tiểu thuyết gần đây đã được mua bản quyền và xuất bản, từ đó tôi mới để ý nhiều hơn đến tên tuổi và tác phẩm của Linda Howard.

Có thể nói là do bối cảnh của VN chưa phát triển nhiều lắm nên đọc những truyện của phương Tây được viết ở những năm cuối của thế kỷ trước không thấy “lệch pha” lắm. Điển hình là truyện Afer the night của Linda Howard, hay It had to be you của SEP, hay gần hơn (mặc dù đã cách 10 năm) là Nobody’s baby but mine – cũng của SEP. Nói như vậy để thấy được truyện của phương Tây dù đã được viết từ lâu nhưng khi được xuất bản ở VN vẫn được độc giả đón đọc và vẫn thấy đâu đó bóng dáng của nhân vật trong cuộc sống hiện tại.

Lại nói về truyện After the night – Đêm định mệnh của Linda Howard, cảm nhận của riêng tôi là đây là một cuốn truyện dễ đọc và cũng dễ quên.

Một tình yêu của cô bé từ 11 tuổi – hay thậm chí từ khi cô bé ấy còn nhỏ tuổi hơn thế nữa – với một cậu trai hơn cô 8 tuổi. Câu chuyện ở một góc độ nào đó là cái nhìn đầy ngưỡng mộ của một cô bé, với mong ước là chỉ được nhìn thấy người con trai mà cô yêu quý, cho đến 15 năm sau, đó không còn là mong ước nữa, đó là sự chiếm hữu, mong muốn có được anh trong đời.

Sự thù hận khắc sâu trong gia đình của Gray bắt nguồn từ việc cha của Gray chung chạ với nhiều người, trong đó mối quan hệ có lẽ được duy trì lâu nhất là với mẹ của Faith, và đỉnh điểm của lòng hận thù đó là khi mọi người cho rằng ông đã bỏ đi cùng với mẹ của Faith. Từ sự việc này đã dẫn đến “Đêm định mệnh” ấy, khi Gray đuổi gia đình Faith ra khỏi đất của gia đình anh. Cũng chính từ đêm ấy mà anh nhận thấy sự quyến rũ của một cô bé 14 tuổi, nhưng lý trí đã chiến thắng và để lấn áp sức quyến rũ của cô đối với bản thân mà anh đã không tiếc lời khinh miệt cô. Cũng chính từ đêm ấy mà thế giới của Faith hoàn toàn thay đổi: gia đình ly tán sau đó không lâu và cô nhận ra rằng người cô yêu thầm bao lâu nay coi khinh cô như cặn bã.

Xuyên suốt câu chuyện, vấn đề được nhắc đến nhiều nhất có lẽ là tình dục. Sex – được nói đến ở mọi chương, nó như một phần để khẳng định sực quyến rũ không thể cưỡng lại của Faith ở tuổi trưởng thành, nó là một phần để khẳng định tình yêu sau bao năm không hề phai nhạt của Faith dành cho Gray. Cũng chính vì sex là vấn đề được đề cập quá nhiều khiến tôi có cảm giác bị lẫn lộn giữa tình yêu và tình dục mà Gray dành cho Faith.

Cách anh yêu cô có thể nói là chuyển biến khá nhanh. Anh cư xử như một người chưa từng yêu đương và không biết phải thể hiện vơi cô như thế nào, đó là cách thể hiện của một câu trai mới lớn, và điều đó thực sự có chút không phù hợp với một người ở tuổi 34. Ở Gray, phân biệt ranh giới giữa tình yêu và tình dục rất rõ ràng, thể hiện tính chinh phục của đàn ông cũng mạnh mẽ. Với anh, sự chinh phục sẽ chấm dứt khi anh chiếm được cơ thể của đối tượng. Và đó là sự khác biệt giữa Faith và những người phụ nữ khác, cũng có sự chinh phục, cũng có chiếm đoạt, nhưng giữa họ có tình yêu, vậy nên nó không dừng lại khi anh đã có được cô.

Faith yêu Gray mãnh liệt, tình yêu ấy vẫn được duy trì ngay cả khi cô kết hôn với người khác. Ở cô có sự gan lì, liều lĩnh và kiên định với mục tiêu đề ra. Cô được xây dựng hình tượng là một người phụ nữ thông minh, có khả năng chịu đựng, ngay cả khi bị cả gia đình gần như quên lãng thì cô vẫn cố gắng duy trì liên lạc hay có ý định tìm kiếm các thành viên còn lại trong gia đình. Phần lớn cuốn truyện nói về tình yêu của cô dành cho Gray, đấu tranh trong cô để kìm nén tình yêu ấy.

Có thể nói rằng tuyến nhân vật phụ trong truyện được xây dựng khá nhạt nhòa, thế nhưng lại không gây ngạc nhiên với tôi khi tìm ra được hung thủ của vụ việc. Có lẽ cũng vì quá ít nhân vật nên người đọc cũng có thể mường tượng ra ngay ai là thủ phạm khi vụ án có diễn biến mới. Sự xuất hiện bất ngờ của Gray đối với Faith trong mỗi hành động của cô, thế nhưng tôi lại không có chút bất ngờ nào, đơn giản là một số tình huống quá gượng ép, có thể nói là khá “kịch”. Chính vì lẽ đó nên truyện đã không thể gây ngạc nhiên với tôi trong quá trình đi tìm sự thật của Faith. Cũng chính vì lẽ đó là khi truyện khép lại, tôi chỉ có một cảm nghĩ rằng đây là tiểu thuyết về tình yêu, không hơn không kém. Chi tiết đi tìm sự thật về cuộc bỏ trốn năm xưa của mẹ Faith và cha Gray, đến việc tìm được sát thủ đứng sau vụ việc ấy, quan hệ lén lút giữa Alex và Monica là những tình tiết không hẳn nổi bật, nó giống như một phần để làm bật lên tình yêu giữa hai nhân vật chính.

Advertisements

2 thoughts on “Đêm định mệnh (After the night) – Linda howard

  1. bạn ơi mình từng đọc truyện này rùi nhưng kiếm link để xem lại không có!!!
    trên youtube thì toàn trích đoạn nếu bạn biết phim ở đâu thì cho mình xin link nhé
    cám ơn

    • Truyện này hồi trước mình đọc trên e-thuvien, hình như bên đó có luôn ebook rồi, bên web loidich cũng có ebook truyện này thì phải, bạn thử tìm lại nhé.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s