11 năm chờ, 11 tuần yêu (Paradise) – Judith McNaught

Ấn tượng đầu tiên của tôi khi đọc truyện  này đó là “dài quá”, ấn tượng sau khi đọc xong đó là “thật đáng công bỏ ra để đọc”.

Đây là truyện đầu tiên tôi đọc của Judith McNaught, đọc một cách tình cờ thôi bởi tôi không hề chủ ý tìm đọc truyện theo tên tác giả hay là theo các tác phẩm đã được xuất bản. Và thực sự là tôi đã bị cuốn hút ngay bởi  những chương đầu tiên của truyện.

Đúng như tên tiếng Việt của truyện khi được xuất bản – 11 năm chờ, 11 tuần yêu, truyện nói về chuyện tình cảm của Meradith và Matt. Giữa họ đã xảy ra tình một đêm, để rồi sau đó cô mang thai ở tuổi 18. Khi biết mình mang trong mình một sinh linh khác, cô đã tìm Matt để đứa bé có thể được sinh ra hợp pháp. Và anh đã không để cho cô thất vọng, anh tỏ ra là người có trách nhiệm với những gì đã làm, và rồi họ kết hôn. Trong lúc anh làm việc để chuẩn bị cho ước mơ của anh, giữa họ đã có những hiểu lầm do Phillip – cha của Meradith gây ra. Đỉnh điểm là khi cô bị xảy thai và anh đã không thể ở bên cô. 11 năm sau, hai người gặp lại nhau với sự thù hằn rõ nét. Họ lại được gắn kết lại với nhau khi Packer – vị hôn phu của Meradith phát hiện ra thủ tục ly hôn trước đây của Matt và Meradith không hợp lệ, đi cùng với đó là những hiểu lầm dần được hé mở, kéo cả hai lại gần với nhau hơn.

Đây là cuốn tiểu thuyết đơn thuần về tình cảm, không có những thủ đoạn, không xuất hiện người thứ ba, thế nhưng tôi lại bị thu hút mãnh liệt với câu chuyện tình yêu của hai nhân vật chính. Trong 11 năm ấy, đã có biết bao nhiêu người đã đi qua đời họ. Khi đọc đến giữa truyện, tôi rất nhớ đến câu nói của Dĩ Thâm nói với Dĩ Văn “Nơi đâu không có cô ấy, những người khác chỉ là tạm bợ” trong Bên nhau trọn đời của Cố Mạn. Trong 11 năm ấy, họ không liên lạc với nhau nhưng vẫn biết tin tức về nhau, họ quan tâm đến nhau theo cách của họ, không phải bởi yêu thương mà bới thù hận.

Meradith là một cô gái sống chuẩn mực, bởi cô được giáo dục từ lúc sinh ra là như vậy. Có lẽ sự nổi loạn duy nhất của cô đó là đã để xảy ra chuyện tình một đêm với Matt, người mà cô còn chưa hề biết trước đó. Cuộc sống trong xã hội thượng lưu đã ăn sâu trong tiềm thức của cô. Cô không có sự kiêu kỳ như ở giai cấp của mình trước những người thuộc giai cấp thấp hơn, nhưng ở cô có sự phân chia giai cấp rạch ròi, khó có thể phá bỏ. Ở tuổi 18, cô đã tỏ ra bức xúc như thế nào khi Lisa – người bạn thân duy nhất của cô – phá bỏ trinh tiết của mình, thế nhưng, chỉ một câu trách mắng của Phillip và những ám ánh về một người mẹ lang chạ, cô có thể trao thân cho Matt, người cô không hề quen biết, chỉ để chứng tỏ cho Phillip và Matt rằng cô không như mẹ cô. Suy nghĩ của Meradith về đứa bé trong bụng cô vào thời điểm cô biết rằng cô có thai là hợp lý và nhất quán với hình tượng của cô đã được xây dựng từ những chương trước đó. Được giáo dục trong môi trường không phải là tốt nhất, nhưng là truyền thống nhất, Meradith như một cô công chúa được bảo bọc bởi cha cô, chính vì vậy đã tạo ra cô có những suy nghĩ nghiêm túc khi không thể bỏ hay cho đi đứa con của mình. Cô đã tìm đến Matt, đề nghị kết hôn với anh, để rồi trong vài ngày sống cùng với anh, cô đã nhận ra là cô yêu anh, muốn cuộc sống hôn nhân của họ được duy trì lâu dài chứ không phải chỉ cho đến lúc đứa bé được sinh ra. Cũng chính bởi được bao bọc và tin tưởng vào Phillip nên khi có những nghi ngờ rạn nứt tình cảm với Matt, cô đã chỉ biết chấp nhận, dựa vào cha cô như trước đây. Thực sự thì ở tuổi 18, biết yêu, có con, mất con trong một thười gian quá ngắn đã làm cho cô công chúa nhỏ trưởng thành hơn nhiều, và trong sự trưởng thành ấy còn có sự thù hận sâu sắc.

Matt ở tuổi 26 là người biết rõ mình muốn gì và phải làm gì để đạt được nó. Gặp Meradith là một biến cố đối với anh, nhưng không vì có cô và con mà anh từ bỏ chuyện đi Nam Mỹ, bởi lẽ anh tin tưởng cô sẽ ổn khi đợi anh ổn định cuộc sống ở Nam Mỹ và đón qua sang ở cùng anh. Tình yêu của Meradith và Matt ở những năm tuổi trẻ đơn thuần, không vụ lợi, với anh, cô là một cô gái gợi cảm, thu hút bởi vẻ đẹp của riêng cô, không phải bởi tiền mà cô có. Anh yêu cô từ những ngày hai người ở chung ở nông trại, không thể hiện qua lời nói mà qua những hành động, những cử chỉ của anh, anh yêu chiều cô, quan tâm đến cô từ những hành động, sở thích của cô. Những cách trở về liên lạc trong thời gian anh đi xa vẫn không giảm tình cảm anh dành cho cô, thế nhưng cái tin cô phá thai và những gì Phillips đã làm đã phá hủy tất cả. Đó là quãng thời gian Matt không còn là mình nữa, anh từ bỏ mọi thứ, vùi mình vào rượu, tự phá hủy bản thân, và hận thù cho gia đình cô cũng ngày càng tăng lên.

Sau 11 năm, Meradith đã là người thành công trong sự nghiệp và đời sống tư. Cô thông minh trong xử lý công việc, có một vị hôn phu là người cô đã ao ước từ nhỏ. Thế nhưng, tình cảm của cô dành cho Packer không sâu đậm, anh cũng giống như những người trước đây đã đi qua đời cô, những cuộc tình chóng vánh, có chăng khác chỉ là giữa họ đã có tình bạn lâu năm, sự ngưỡng mộ của một cô bé dành cho cậu con trai mà cô yêu thầm. Vậy nên những gì cô đã hành động sau khi biết sự thật 11 năm trước giống như một cô gái đang yêu, đang cố gắng tìm lại tình yêu của mình. Cô sẵn sàng chạy xe trong thời tiết đêm nguy hiểm chỉ để nói sư thật cho Matt. Nếu anh không còn quan trọng với cô, và nếu giữa họ chỉ có sự thù hận thì liệu cô có hành động như vậy không. Nhưng cô là người có lý trí, và lý trí ấy nói với cô rằng cô là người đã đính hôn với người khác, cô cảm thấy xấu hổ và phản bội lại Packer khi ân ái cùng Matt tại trang trại. Chạy trốn khỏi Matt, khỏi những rung động mà lý trí không cho phép bởi cô sợ anh lại một lần nữa làm tổn thương đến cô. Và khi cô chấp nhận anh một lần nữa trong cuộc sống, cô đã được tận hưởng từng phút giây hạnh phúc mà cô ao ước, xóa bỏ những mặc cảm trước đây.

Sau 11 năm, anh trở lại Chicago, là một người thành đạt hơn cả sự mong đợi, không còn ham mê với những thương vụ, mệt mỏi kiếm tìm bình an trong cuộc sống. Thế nhưng người đọc có thể dễ dàng cảm thấy những thay đổi trong con người anh, những thay đổi khác thường nhất trong cuộc sống thường ngày mỗi khi gặp cô. Anh nổi cáu khi có xung đột với cô, muốn mình và những thứ thuộc về mình phải đẹp đẽ trong mắt cô. Anh yêu cô và khao khát cô như đáng lẽ cuộc sống chung của hai người phải được duy trì trong 11 năm qua chứ không phải cần một thỏa thuận kinh tế chỉ để đạt được 11 tuần cùng nhau. Matt sau 11 năm được xây dựng hình ảnh là một người lí trí, thông minh, giàu có nhưng lại vẫn rất lãng mạn, thậm chí còn lãng mạn hơn 11 năm trước. Anh có thể làm mọi thứ vì cô, lo lắng cho cô. “Anh sẽ mang lại cho em một thiên đường, được đặt trên một cái đĩa bằng vàng”, anh có thể mang lại mọi thứ cho cô, bù đắp cho cô khoảng thời gian đã mất giữa hai người.

Những gút mắc, những mâu thuẫn, tình yêu, lo sợ, bất an trong tình yêu của Matt và Meradith có lẽ được thể hiện rõ nét nhất khi Phillip quay trở lại công ty. Những áp lực công việc, những tính toán trên thương trường đã có thể làm lung lay tình cảm giữa họ. Anh có thể đảm bảo cho cô có được thứ cô vẫn hằng mong muốn mà không cần phải có sự đồng ý của Phillip. Có thể có người đọc sẽ cho là cư xử của Meradith khi tìm và chất vấn Matt về hành động thu mua công ty B&C là trẻ con, là đỏng đảnh khi Matt chìa tay và cô đã vuột mất nó. Đối với tôi thì diễn biến tâm lý của các nhân vật trong truyện này là nhất quán. Họ đều là những người lý trí đặt trên tình cảm. Meradith có thể không chấp nhận được chuyện Matt ngầm thu mua B&C nhưng cô tin anh, tin rằng anh không phạm tội và tin rằng anh thực sự làm những việc mà anh cho rằng đang mang lại thiên đường cho cô. Vậy nên khi anh dứt khoát chấm dứt với cô thì cô đã ngay lập tức níu lấy tay anh, để có thể có được thiên đường cho chính họ

Trong truyện có hai điểm làm tôi cảm thấy thích thú. Một là những chi tiết hài hước. Các mẩu đối thoại nhỏ giữa Matt và Meradith hay giữa người lái xe của Matt và cha anh. Hài hước thực sự, không phô, không thô, không khiên cưỡng. Hai là diễn biến nội tâm của nhân vật được mô tả kỹ và hợp lý. Nội tâm của các nhân vật được thể hiện qua cách họ suy nghĩ, qua ngôn ngữ cơ thể của họ. Tác giả rất hạn chế để nhân vật của mình bộc lộ nội tâm của mình qua lời nói, điều mà rất ít tác giả của những cuốn sách được xuất bản gần đây làm được.

Truyện này khá dài và tôi đã đọc trong nhiều ngày, vậy nên khi đến cuối truyện Meradith cố gắng để có con thì tôi đã gần như quên mất việc cô không còn khả năng có con từ 11 năm trước. Với bản thân tôi khi đọc truyện này, cái kết dừng ở buổi tiệc của Matt có lẽ đã thỏa mãn tôi, như thế là tròn đầy. Nhưng dường như tác giả còn muốn họ có một hạnh phúc trọn vẹn hơn, thực sự là thiên đường được đặt trên đĩa vàng, thế nên đến cuối truyện thì Matt và Meradith đã có con. Nhưng chính cách viết cái kết tròn trịa này mà cuốn sách đã có một điểm trừ đối với tôi – cuốn sách từ đầu đến cuối được viết một cách kỹ lưỡng từ hành văn cho đến diễn biến tâm lý của nhân vật, thế nhưng đoạn cuối lại viết quá vội, quá ngắn.

Advertisements

2 thoughts on “11 năm chờ, 11 tuần yêu (Paradise) – Judith McNaught

  1. Minh rat thich doc quyen paradise 2 nay nhung tim hoai kg thay,bg minh phai lam sao co the doc dc .xin vui long huong dan giup minh voi.
    Thanks

    • Dear,
      Lúc mình đọc truyện này là mình đọc truyện giấy (bản được xuất bản), nếu bạn muốn đọc free thì có thể tìm trong e-thuvien, tuy là không phải là bản được xuất bản nhưng bạn dịch bản này cũng rất ổn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s