Sống lưng của Jesse – Yamada Amy

Văn học Nhật Bản – tôi không tiếp xúc nhiều lắm. Và cuốn sách này nằm trong số những sách tôi mua gần đây để tìm hiểu nhiều hơn về văn học Nhật Bản. Đây cũng là cuốn sách mỏng nhất mà trước giờ tôi mua, nếu mà tính về nội dung thì chỉ được 100 trang sách khổ nhỏ, nhưng qua cách viết của Yamada Amy thì chỉ với số lượng nhỏ ấy thôi cũng đủ dựng lên một cuộc sống thường ngày nhưng cũng rất đặc biệt của Koko và Jesse.

Truyện nói về Koko – một cô gái có cách sống hiện đại nhưng đem lòng yêu Rick – một người ở tuổi trung niên và đang trong cảnh gà trống nuôi con. Yêu Rick và chấp nhận Jesse – đứa con trai 11 tuổi của Rick – tưởng chừng như ban đầu rất dễ dàng, nhưng hóa ra không phải vậy.

Phong cách sống hiện đại và lối sống phóng túng đã khiến Koko gặp được Rick trong một quán bar. Tình yêu của Koko dành cho anh không phải từ cái nhìn đầu tiên, cũng không phải từ những buổi gặp mặt làm quen, mà từ những chia sẻ trong tình dục rồi mới có được những chia sẻ trong tình yêu.   Tình cảm ấy đến tự nhiên mà chính Koko cũng không biết được điều đó đến lúc nào. Ban đầu giữa họ chỉ là những ngày cuối tuần ở cùng nhau, để rồi một ngày Koko nhận ra là cô ghét thứ 2 đến nhường nào. Đến lúc Rick đi xa thì cô đã thực sự muốn được chia sẻ cùng anh những ngày bình thường khác trong tuần, và cô nhận ra rằng cô muốn có anh trong cuộc sống thường ngày của cô.

Rick quay về Mỹ và gửi Jesse cho Koko – theo như đề nghị của cô, từ đó cuộc sống chung của Koko và một đứa trẻ bắt đầu. Ban đầu chỉ là sự thương hại với Jesse vì cô nhận ra rằng mẹ của cậu không cần đến cậu chỉ vì 200 USD, sau đó là sự khó chịu trong cuộc sống chung với một đứa trẻ không thân thiện. Một người sống độc lập, không quen ràng buộc như Koko nhận ra rằng thật khó biết bao khi cố gắng chăm sóc và quan tâm đến một người khác. Nhưng những sự ngại ngùng ban đầu ấy cùng đi qua, Koko và Jesse cũng có những ngày dễ chịu khi cả hai trao đổi với nhau nhiều hơn. Và tổn thương mà Jesse gây ra cho cô đã khiến Koko không thể nào bình thường trong quan hệ giữa hai người được.

Jesse là một đứa trẻ đang ở độ tuổi hình thành tính cách, nhưng lại không có ai chỉ bảo cho cậu đúng cách cả. Sống chung với Rick, có sự thân thiết giữa cha và con nhưng lại không nhận được sự giáo dục thực sự. 10 năm ở chung cùng cha và mẹ nhưng trong gia đình ấy chỉ có sự thù hằn, đã từng sống chung với mẹ nhưng cuối cùng lại phải tự thu xếp đồ đạc để về ở chung với cha, dù thế thì Jesse cũng mong muốn hai người sẽ quay trở về sống cùng nhau, đó cũng là tâm lý rất bình thường của một đứa trẻ. Vậy nên cậu luôn so sánh Koko với mẹ của cậu, không dễ đón nhận cô.

Khi sống chung cùng Koko, khó chịu là vậy, không thích là vậy, nhưng thực ra Jesse cũng chỉ giống như mọi đứa trẻ khác, mong muốn có được sự quan tâm từ người lớn, thế nên cậu đã làm biết bao hành động chỉ để thu hút sự chú ý của Koko. Tình cảm của Jesse dành cho Koko đến một cách rất tự nhiên, cậu xù lông lên khi cô không thân thiện với cậu, nhưng cậu cũng thân thiện nếu nhưn nhận thấy Koko đang quan tâm đến cậu. Chính vì có tình cảm với Koko nên cậu đã ghen với người bạn cũ của cô, ghen vì cô không chú ý đến cậu nữa.

Cuộc chiến âm thầm giữa Jesse và Koko khi Rick quay lại diễn ra khá hài hước. Trước đó Koko luôn tự hỏi rằng tại sao một đứa trẻ ở tuổi như Jesse lại không bao giờ làm nũng, nhưng rồi cô lại thấy hình ảnh của cô ở nơi Jesse, rồi cô cũng lại thấy được sự ghen tuông mà Jesse đã từng trải qua.

Rick là nhân vật mờ nhạt so với Koko và Jesse, mặc dù truyện này cũng không có nhiều nhân vật. Koko luôn cho rằng Rick là một người khá vô tâm, không quan tâm đến chuyện gì đang xảy ra giữa cô và Jesse. Nhưng không phải vậy. Anh có nhận thấy và cũng quan tâm đấy, nhưng trong suy nghĩ của anh là hãy để mọi thứ tự nhiên như nó vốn phải vậy. Anh chỉ lên tiếng vào lúc cần thiết, khi mà anh nhận thấy giữa Koko và Jesse không thể có tiếng nói chung được. Anh muốn Jesse phải lựa chọn, nhưng tự bản thân anh cũng biết rằng cậu sẽ lựa chọn sống chung cùng anh và Koko, bởi lẽ anh nhận ra rằng Koko đã vì anh mà có thể chăm sóc cậu thì cô cũng có thể đón nhận cậu một lần nữa, và những hành động của Jesse cũng chỉ là muốn có được sự quan tâm của Koko.

Sự hòa hợp giữa Koko và Jesse chỉ là việc trước sau xảy ra, bởi vì cô vẫn luôn mong có sự hòa hợp này, vẫn luôn mong là một phần trong cuộc sống thường ngày của Jesse, còn cậu vẫn luôn mong nhận được sự quan tâm từ cô, thế nên buổi tối hai người nắm tay đứng bên ban công ấy chỉ là sớm muộn xảy ra thôi.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s