Ánh hoàng hôn mỏng manh – Tình Không Lam Hề

Đã lâu rồi tôi mới đọc một truyện của Tình Không Lam Hề mà cuốn hút tôi như vậy.

Truyện là câu chuyện tình yêu của Phương Thần – một cô phóng viên và Hàn Duệ – một đại ca xã hội đen. Tuy truyện có yếu tố liên quan đến các băng nhóm, nhưng yếu tố này không nhiều lắm trong truyện, hay ít nhất là không có các yếu tố bắn giết đậm chất như các truyện khác cùng thể loại. Truyện cũng không có các tình tiết lên gân, hồi hộp mà câu chuyện diễn ra rất từ từ – đúng như cách viết quen thuộc của Tình Không Lam Hề.

Phương Thần – một cô gái thông minh và mạnh mẽ nhưng ít người biết được cô luôn bị ám ảnh về cái chết của chị cô – Lục Tịch nhiều như thế nào. Mọi chuyện về sự ra đi của Lục Tịch tưởng chừng như lâu đến mức bị lãng quên nhưng trong tâm trí của Phương Thần vẫn sống động như mới vừa xảy ra. Sự ra đi ấy đã tác động mạnh mẽ đến cô đến mức cô đã thay đổi hoàn toàn bản thân. Từ một cô gái bước vào tuổi trưởng thành với những quẫy đạp, vùng vẫy đầu đời như để khẳng định bản thân thì cô đã thay đổi trở thành một cô gái sống chuẩn mực, dần trở thành niềm tự hào của cha mẹ như chị cô trước đây đã từng làm.

Cuộc thay đổi ấy đã khiến cuộc sống của Phương Thần đi vào quỹ đạo như vốn nó phải như vậy, dường như trong mắt mọi người thì cô đã trở thành một người sống chuẩn mực, mà đôi khi chính bản thân cô đôi khi cũng quên mất quãng thời gian sống buông thả trước đó. Cô đã sống như Lục Tịch từng sống, và số phận lại đẩy cô đến với người đàn ông đã khiến Lục Tịch như một đóa hoa nợ rộ trong những tháng ngày đẹp nhất của mình. Cuộc gặp gỡ với Hàn Duệ tình cờ, không sắp đặt nhưng lại rất ấn tượng với Phương Thần, bởi lẽ đó là hình mẫu mà một cô gái mới lớn Phương Thần đã từng rất yêu thích, đó là cho những mơ mộng đầu đời. Nhưng rồi chính những ám ảnh về cái chết của người chị, chính những cảm giác do Hàn Duệ mang lại mà Phương Thần đã đến bên anh không chỉ đơn giản là bị Hàn Duệ cưỡng ép, mà cô muốn đạt được mục đích của mình, cô muốn tìm hiểu về sự ra đi của Lục Tịch, muốn thoát ra khỏi những ám ảnh, những ác mộng đã luôn theo cô trong nhiều năm.

Hàn Duệ – một người sinh ra trong một hoàn cảnh không có gì đặc biệt, nhưng số phận lại đẩy anh đến một gia đình mà khi còn nhỏ mỗi thành viên đã phải tự đấu tranh để sinh tồn, phải tự loại bỏ lẫn nhau nếu muốn tồn tại, chính môi trường đó đã tạo nên một Hàn Duệ lạnh lùng và tính toán trong mọi việc. Có quyền lực, có tiền tài, có mọi thứ anh suy tính, nhưng có lẽ điều anh không ngờ nhất đó là anh dần yêu Phương Thần. Từ những tình cờ gặp gỡ, dần trở thành cố ý vì anh biết rằng cô phù hợp với những tính toán của anh, nhưng khi cô bị thương tổn vì anh thì anh đã nhận ra rằng giữa họ không chỉ là thu hút đơn thuần theo bản năng, mà trong anh đã có những thay đổi.

Những tính toán, dối gạt ban đầu cũng dần được hé mở, Phương Thần lại trở lại cuộc sống bình thường ban đầu trước khi gặp Hàn Duệ, nhưng những rắc rối vẫn đeo bám cô, và sự xuất hiện của Jonathan đã thôi thúc cô tìm hiểu về cái chết của Lục Tịch hơn bất cứ khi nào. Phương Thần lại trở lại bên Hàn Duệ một cách gượng ép, nhưng cô biết rằng cô cần sự gượng ép này, cô cần ở lại bên anh để tìm hiểu rõ mọi chuyện, và có lẽ đây cũng sẽ là cơ hội cuối cùng cho cô. Một cô gái thông minh và có cuộc sống bình lặng giờ đây lại phải đắn đo giữa rất nhiều việc. Đó không chỉ là những cơn ác mộng luôn theo đuổi, mà đó còn là sự đấu tranh trong chính tâm trí của Phương Thần. Cô biết rằng ở một nơi nào đó trong tim từ lâu đã có hình bóng của Hàn Duệ, nhưng cô vẫn kiên quyết phủ định anh trong cuộc sống của cô. Cho đến khi anh tưởng như đã mãi xa khỏi cuộc sống của cô thì cô đã nhận ra rằng cô cần anh ở bên cạnh cô biết bao. Bất kể anh có liên quan đến Lục Tịch, bất kể địa vị của anh trong hiện tại thì giờ đây anh cũng giống như bao người đàn ông bình thường khác, cô đã có thể đón nhận anh cho chính bản thân cô, chứ không còn chút đắn đo suy nghĩ nào nữa, nhưng dường như đã là quá muộn.

Hàn Duệ từ sau khi Phương Thần bị thương thì những thay đổi trong anh càng rõ nét. Thay cho những dịu dàng giả tạo trước đây thì anh đã thật hơn rất nhiều khi đứng trước cô. Từ một phần nào đó trong anh luôn mong ngóng và bảo vệ cô, hoàn toàn không theo cách tính toán trước sau như trước đó, mà xuất phát từ trong những tình cảm anh dành cho cô. Nhưng rồi những động cơ trước đây tưởng chừng như không có lại được mở ra rõ ràng, một người suy nghĩ thâm sâu như Hàn Duệ cuối cùng cũng phải đặt ra một câu hỏi lớn trong tình cảm của mình. Yêu thương dường như là một điều không thể xảy ra với Hàn Duệ, nhưng cuối cùng thì anh cũng nhận ra rằng anh yêu Phương Thần hơn tất thảy, thậm chí là còn hơn cả chính bản thân anh. Thế nên hết lần này đến lần khác anh vẫn dung túng, vẫn chấp nhận cô, và có thể vì cô mà đánh đổi cả mạng sống – một điều trước đây chưa từng xảy ra.

Nội dung truyện này đối với tôi thì khá cuốn hút, nhưng có lẽ tôi thích hơn là cách viết trong truyện này của Tình Không Lam Hề, bởi lẽ cách viết ở truyện này thiên về nội tâm nhân vật nhiều hơn, không giống như kể truyện hay những diễn biến, những biểu hiện của ngôn ngữ cơ thể để làm bật lên được nội tâm của nhân vật giống như những truyện trước đây tôi đã từng đọc.

Phương Thần được xây dựng hình ảnh nhất quán từ đầu đến cuối truyện, từ những hành động, những suy nghĩ rất liền mạch với hình mẫu được tác giả đặt ra. Một cô gái thông minh và bạo dạn đến đâu thì cũng sẽ có nhưng lúc yếu mềm và mệt mỏi. Phương Thần đã sống với cái bóng của Lục Tịch trùm lên cô quá lớn. Ban đầu là những ghen ghét đố kỵ, sau là những hối hận vì những tháng ngày đã có những suy nghĩ như vậy, rồi dần cô cũng trở thành một Lục Tịch. Nhưng dường như chỉ có trước Hàn Duệ thì Phương Thần mới là một Phương Thần như trước kia, vẫn lạnh lùng khi cần thiết, vẫn bạo gan nếu cần và cũng yêu say đắm.

Hàn Duệ – một nhân vật theo như Tình Không Lam Hề viết trong chính lời bạt của truyện này thì là một nhân vật viết cho những mơ mộng của tác giả, thế nên có nét gì đó rất hoàn mỹ, từ nét đẹp như một vị thần Hy Lạp, cho đến tính cách lạnh lùng. Có đầu óc, có tính toán để đạt được những thứ mình cần, nhưng khi yêu thì Hàn Duệ cũng bình thường như những người khác, đó là muốn chiếm hữu, muốn có được hoàn toàn, và muốn được đáp lại tình cảm đó. Có nghi ngờ, có thử thách Phương Thần, nhưng rồi tất cả cũng sụp đổ trước cô, bởi lẽ đấy là người con gái đầu tiên anh yêu và có thể đánh đổi tất cả mọi thứ vì cô.

Advertisements

One thought on “Ánh hoàng hôn mỏng manh – Tình Không Lam Hề

  1. mình luôn thích nam 9mà tinh không lam hề dựng nên. Rất cuốn hút , rất hoàn mỹ và cũng rất thật…. Đó cũng là chàng trai ước mơ của mình

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s