Trước là tiểu nhân, sau là quân tử – Tào Đình

“Việc thầm yêu trộm nhớ cũng giống như loài rêu mọc ở nơi tối tăm ẩm ướt, dù không được ai biết đến nhưng lại xanh tốt um tùm.”

Đây là câu đầu tiên mở đầu cho truyện “Trước là tiểu nhân, sau là quân tử” của Tào Đình. Tính ra thì tác giả nữ này cũng đã có khá nhiều đầu sách được xuất bản tại Việt Nam trong vài năm gần đây, nhưng đây là truyện đầu tiên tôi đọc của cô. Thực ra trước đây khoảng 2 năm tôi có mua một cuốn sách mà theo một số người nói rằng hay của Tào Đình là “Phấn hoa lầu xanh”, nhưng đến giờ tôi vẫn chưa đọc môt lần nào. Tôi là người yếu tim lắm, và đọc sách đơn thuần là để giải trí, tôi không thích đọc những cuốn sách có thể ảnh hưởng nhiều đến tâm trạng của tôi, vậy nên khi Tào Đình đã trở thành một tác giả khá có tiếng trong thế giới truyện Trung Quốc thì tôi vẫn chưa đọc một cuốn truyện nào của tác giả này, cho đến ngày một người bạn của tôi nói rằng cuốn truyện mà tôi đang viết cảm nhận đây có kết thúc là “happy ending” và cách viết không nặng nề lắm thì tôi mới quyết định đọc.

Nói dài dòng như vậy đấy, rào trước đón sau như vậy đấy, nhưng khi khép lại cuốn sách này thì thú thực là tôi hơi thất vọng, chắc có lẽ bởi tôi kỳ vọng nhiều vào một người đã xuất bản nhiều đầu sách.

Nội dung của truyện có thể nói là không có gì mới mẻ lắm, nhưng dưới cách viết của Tào Đình thì thế giới xung quanh nhân vật chính được hiện lên đầy màu sắc, từ thế giới vật chất cho đến thế giới tinh thần. Truyện là câu chuyện tình cảm đan xen giữa Ngụy Nhất và hai anh em họ Tô Thích và Trâu Tướng Quân.

Tô Thích hiện lên đúng như một thiên thần, một thần tượng nơi trường học lẫn trong cuộc sống và sự nghiệp. Cũng như bao soái ca khác, sự nghiệp, công danh, tiền bạc và tướng mạo đều hội tụ đầy đủ nơi Tô Thích. Nhưng những người thân xung quanh anh luôn biết rằng đời sống tình cảm của anh nói đơn giản thì đơn giản, nói phức tạp thì phức tạp, bởi anh đã luôn ngóng đợi tình cảm của Ngụy Trích Tiên trong 10 năm. Tình yêu đầu đời với người con gái hoàn mỹ đã bị từ chối bởi Ngụy Trích Tiên đã bị sự thu hút của Trâu Tướng Quân. Cuộc tranh giành luôn diễn ra giữa hai anh em họ ngay từ lúc họ mới sinh ra, sự đố kỵ, ganh đua giữa chị em dâu đã đẩy đến sự ganh đua của thế hệ Tô Thích và Trâu Tướng Quân như một phản xạ tự nhiên vậy. Tô Thích muốn là một người quân tử, vậy nên anh đã luôn chờ, luôn ngóng đợi đến một ngày Ngụy Trích Tiên nhận ra người luôn ở bên cạnh cô, hướng tình cảm về cô và cô có thể quay trở về bên anh.

Một thiên thần như Tô Thích đã nhanh chóng chiếm được tình cảm của Ngụy Nhất, đưa cô trở thành người con gái được ngưỡng mộ nơi trường học, một người con gái được yêu thương và che chở bởi người mình yêu thương. Nhưng cũng chỉ có mẹ của Tô Thích và bản thân anh nhìn thấu rõ được những vấn đề đang diễn ra – rằng mục đích cuối cùng của Tôi Thích vẫn là Ngụy Trích Tiền – chị gái của Ngụy Nhất. Những động cơ, những mong chờ của anh cũng dần phai nhạt khi những tình cảm của Ngụy Nhất dành cho anh ngày một nhiều. Đến một ngày anh nhận ra rằng anh yêu cô thì mọi chuyện đã không còn trong tầm kiểm soát của anh nữa, hay đúng hơn là anh có quá nhiều điều để đắn đo suy nghĩ, để lựa chọn tình cảm 10 năm chờ đợi hay cho một cô bé anh mới quen trong vài tháng, để lựa chọn thực hiện theo đúng lời hứa năm xưa hay chạy theo tình yêu mà anh đang có, để lựa chọn việc trở thành tiểu nhân hay quân tử.

Trâu Tướng Quân là một thái cực hoàn toàn khác của Tô Thích. Cũng gia thế, cũng danh vọng nhưng trong mắt Ngụy Nhất thì nếu như Tô Thích là thiên thần thì Trâu Tướng Quân chính là quỷ dữ. Anh được đào tạo và sống trong một môi trường tây hóa ngay từ nhỏ, những suy nghĩ, những lề thói văn hóa phương đông là điều gì đó rất không thân thuộc với Trâu Tướng Quân. Ở tuổi 26, anh lần đầu gặp Ngụy Nhất nhưng ấn tượng nhạt nhòa, ở tuổi 27 sau một vài lần gặp gỡ, anh phát hiện ra mình yêu cô, cũng nhận ra rằng đây chính là mối tình đầu của anh – một mối tình thực sự. Yêu thương, chiều chuộng, nâng niu, những tình cảm ấy anh đều dành trọn cho cô nhưng không được đáp lại. Một anh chàng 27 tuổi, có nhiều thứ để người khác phải ngưỡng mộ, phải hướng đến nhưng trong mắt anh lại chỉ có một Ngụy Nhất ngây thơ. Tình đầu đến cũng không mấy ai cư xử khôn khéo cả, kể cả cho đó là người sống trong thế giới hồng trần ấy từ rất lâu. Anh yêu cô nhưng lại xử sự vụng về, yêu cô nhưng thực sự không biết vỗ về cô những lúc cô cần nhất, chỉ là anh luôn ở bên cạnh cô, muốn cô hiểu được tấm chân tình của anh nhưng một cô gái mới lớn, đã từng được chăm sóc và nâng niu bởi một người đàn ông ưu tú khác thì những mặt tối của Trâu Tướng Quân lại hiện rõ hơn những mặt sáng của anh.

Cuộc sống của hai người khi Tô Thích ra đi đã có sự gần gũi nhất định. Cuộc rượt đuổi của Trâu Tướng Quân cuối cùng cũng thành công khi có thể cùng cô kết hôn. Nhưng cuộc sống hôn nhân với một cô gái trẻ tuổi không phải là điều dễ dàng, lại càng không đơn giản với Trâu Tướng Quân và Ngụy Nhất khi tính chiếm hữu của anh quá cao, tình yêu của anh dành cho cô quá lớn, vậy nên anh cũng mong muốn được cô đáp lại tình cảm của mình giống như tình cảm anh đã trao cho cô. Anh những đợi cô nói tiếng yêu anh, đáp lại tình cảm của anh nhưng những sóng gió nổi lên đã kéo hai người họ xa nhau hơn. Sự trở về của Tô Thích, sự xen ngang của Tiểu Thất đã khiến cho tình cảm cố gắng có được của Trâu Tướng Quân bị tổn thương. Ngụy Nhất xua đuổi anh, anh đã hạ mình đến mức trước đây chưa từng như vậy, anh năn nỉ cô nhưng lại chỉ nhận được chiếc nhẫn anh đã từng trân trọng trao cho cô. Tình cảm đầu đời của anh đã bị đối xử như vậy, tổn thương trong tình cảm, tổn thương trong chính tự tôn của bản thân khi anh đổ lỗi cho bạn thân rằng anh là nguyên nhân gây ra sự lụi bại của gia đình đã khiến một Trâu Tướng Quân kiêu ngạo và ngang ngược là vậy đã có thể bặt vô âm tín giữa biển trời mênh mông.

Ngụy Nhất – một cô gái được sinh ra trong một danh gia vọng tộc, nhưng cô lại cô đơn trong chính gia đình của mình. Việc được gặp gỡ và được yêu thương bởi một thiên thần như Tô Thích có lẽ đã là những tia nắng sưởi ấm cho cô trong suốt 18 năm tồn tại trên đời. Một cô gái yếu mềm và cô đơn như Ngụy Nhất thì việc đón nhận tình cảm của Tô Thích đến một cách rất tự nhiên. Tình yêu đầu đời của cô đến thật trong sáng và không mang một chút tạp niệm nào về dục vọng, mặc cho người cô yêu lớn hơn cô những 9 tuổi. Nhưng rồi giấc mộng đẹp của độ tuổi thanh xuân đẹp nhất cũng phải thức tỉnh, nhưng sự thức tỉnh của cô lại đau đớn quá. Sự ra đi của mẹ Ngụy Nhất, sự đấu đá tranh giành tình cảm giữa bốn người Ngụy Nhất, Ngụy Trích Tiên, Tô Thích và Trâu Tướng Quân khiến một người đang ở tuổi ngây thơ như vậy những đã nhận được những bài học đau lòng về tình cảm, về tình thân. Cô ngóng đợi Tô Thích trong căn nhà của anh trong nửa tháng nhưng cuối cùng chỉ nhận lại được lời anh nói rằng đừng đợi anh bởi anh sẽ không về nữa. Tình cảm của cô dành cho Tô Thích cuối cùng cũng đã chết vào đêm mưa giông cô chạy ra khỏi ngôi nhà của mình, nhưng theo đó thì con tim của cô cũng từ chối tiếp nhận tình cảm của người khác, bất kể người đó là người đã luôn ở bên cạnh cô là Trâu Tướng Quân.

Được yêu thương, kết hôn, được yêu chiều, Ngụy Nhất đón nhận tất cả những điều đó như một điều tất nhiêu từ Trâu Tướng Quân. Sự gần gũi với anh trong một thời gian dài đã khiến cho một cô gái thơ ngây đã từng sống khép mình trước kia lại được trở lại là chính cô. Nhưng có lẽ những gì đến tự nhiên thì rất khó để nhận ra, thế nên khi Ngụy Nhất nhận ra tình cảm thực sự nơi cô đã trao cho Trâu Tướng Quân sau một thời gian dài ở bên nhau thì lại có những biến cố kéo họ xa nhau. Những hiểu lầm, những tính cách trẻ con do nuông chiều mà có đã khiến cho Ngụy Nhất phải chờ đợi trong một thời gian dài, cô chờ đợi đến một ngày Trâu Tướng Quân lại trở về bên cô, yêu thương cô và để cô được nói lời yêu với anh.

5 năm chờ đợi, để một người đã từng là vua trong thế giới của mình đã trở thành một người có thể lẫn vào trong đám người mà không thể nhận ra, cũng để cho một cô gái đã từng vấp ngã trong tình cảm có đủ thời gian để trưởng thành và nhận ra tình cảm thực sự của mình đã đặt cho ai. Ngụy Nhất chờ đợi Trâu Tướng Quân rất nhiều ngày trên cao nguyên Tây Tạng nhưng anh không dám đường hoàng xuất hiện trước cô. Anh đã không còn là anh của trước đây, anh không còn đủ tự tin và kiêu ngạo để đứng trước cô như một Trâu Tướng Quân trước đây nữa. Có lẽ chi tiết làm tôi nhớ và xúc động nhất trong truyện này là chi tiết Trâu Tướng Quân dùng tay để chạm vào tên cô trên tấm gỗ, hôn lên tên cô như thể đó chính là cô vậy. Anh yêu cô nhiều là thế, sâu đậm là thế nhưng cuối cùng vẫn không dám xuất hiện trước cô. Tự tôn là một phần rất quan trọng, nhưng có lẽ những tổn thương do tình cảm trao cho cô đã từng bị chà đạp khiến cho anh không còn đủ tự tin để có thể đường hoàng xuất hiện trước cô nữa. Vậy nên chỉ có thể là Ngụy Nhất níu giữ anh lại, để trái tim hai con người yêu nhau lại có thể được ở cạnh nhau. Quãng thời gian cùng sống trên cao nguyên giữa nắng gió ấy có lẽ là quãng thời gian hạnh phúc nhất của hai người, không còn lo toan muộn phiền vì những áp lực của hao môn thế gia, không còn sự xuất hiện của những người không cần thiết, họ lại có thể được sống là chính họ, chỉ đơn thuần là cho chính tình cảm của họ. Vậy nên sự ra đi của Trâu Tướng Quân vào chính lúc Ngụy Nhất hạnh phúc nhất dù là đau đớn như vậy, nhưng những hạnh phúc mà anh đã mang lại cho cô trên mảnh đất này vẫn khiến cho cô có đủ dũng cảm để sống tiếp và đủ nghị lực để chăm sóc cho những đứa con của họ.

Nếu như Tô Thích đợi 10 năm thì Ngụy Trích Tiên mới quay lại để nhìn nhận tình cảm của anh thì Trâu Tướng Quân và Ngụy Nhất cũng đã phải đợi đến 10 năm để có được một ngôi nhà hạnh phúc thực sự của riêng mình. Một kết thúc có hậu cho tất cả những nỗ lực trong tình yêu của Trâu Tướng Quân và con đường trưởng thành để nhìn nhận tình cảm của người mình yêu của Ngụy Nhất.

Advertisements

One thought on “Trước là tiểu nhân, sau là quân tử – Tào Đình

  1. mình đọc xong hết truyện này mà 2 mắt mình muốn sưng lên hết đấy………hic hic……..mặc dù kết thúc happy, nhưng người đọc vẫn cảm thấy…………đau lòng………

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s