Thử hỏi đắng cay nông sâu thế nào – Tội Gia Tội

Không  hiểu sao khi đọc truyện này tôi lại rất nhớ đến truyện “Nữ hoàng tin đồn” của Thẩm Thương My, có lẽ do điểm chung duy nhất giữa hai truyện đó là gia đình nhân vật nữ chính quyền thế hơn hẳn nhân vật nam chính.

Đầu tiên để nói về truyện này thì trong cảm nhận của tôi là tôi thích truyện này, ngoại trừ một điểm – tôi thực sự có một dấu chấm hỏi rất lớn và nó cũng là mấu chốt của cả câu chuyện: tình yêu đầu đời ở lứa tuổi 17 có thực sự sẽ khiến người ta khắc cốt ghi tâm, sẽ không thể phai nhòa một chút nào bất kể có chuyện gì xảy ra và thời gian kéo dài bao lâu đi chăng nữa?

Tình yêu của Lương Thiển Thâm và Tân Tử là một tình yêu như vậy. Họ cùng là bạn học từ thời trung học cơ sở, nhưng chẳng ai quan tâm đến ai, đến khi lên trung học phổ thông, trải qua một số việc thì họ đã trở nên thân thiết rồi yêu nhau. Ở lứa tuổi mơ mộng ấy, cũng có những nông cạn, cũng có những sâu sắc, trải qua giận hờn, trải qua yêu thương nhưng rồi một biến cố đã khiến họ xa rời nhau. 8 năm sau Tân Tử tìm mọi cách kéo cô trở lại bên mình, trói buộc cô trong cuộc hôn nhân của họ, không chỉ có yêu thương mà giữa họ còn có hận thù.

Ở lứa tuổi 16 – 17, Lương Thiển Thâm là một cô gái kiêu căng, cố chấp nhưng cũng cô đơn trong thế giới của riêng mình. Cô quậy phá, chơi bời không quan tâm đến ai, là một học sinh không có một chút nào ổn trong mắt thầy cô giáo, nhưng khi cô bắt đầu quan tâm, bắt đầu để ý đến Tân Tử thì mọi chuyện đã dần thay đổi. Họ không phải mới quen biết ngày một ngày hai mà đã biết nhau từ rất sớm nhưng không ai quan tâm đến ai, thậm chí trong mắt Tân Tử thì ban đầu còn có một chút chán ghét. Nhưng rồi cuối cùng thì một vài chuyện xảy ra đã khiến họ kéo lại gần nhau hơn, cảm nhận được tình cảm trong sáng đầu đời thật sự ngọt ngào. Giữa lúc mọi chuyện tưởng chừng như rất tốt đẹp ấy, một biến cố đã xảy ra và kéo họ xa cách nhau 8 năm.

Trải qua thời gian ấy, mỗi người đều thay đổi, bản thân họ đã không còn là họ của trước đây, với Lương Thiển Thâm thì cô không còn là một cô gái chỉ biết ăn chơi, uống rượu mà không biết say nữa, cũng đã trở thành một luật sư nổi tiếng có tài có sắc; Tân Tử cũng không còn là cậu con trai bộc lộ cảm xúc dễ dàng như trước đây, cũng không còn bóng dáng của một cậu thanh niên có gia cảnh nghèo khó nữa, anh giờ đây đã là một người thành đạt trong sự nghiệp riêng, có thể ngẩng cao đầu trước Lương Thiển Thâm mà nói với cô rằng anh có thể lo chu toàn cho cuộc sống của cô, và anh cũng trở thành một người thâm trầm, im lặng hơn trước đây rất nhiều.

Chạm trán tình cờ trong buổi họp lớp đã khiến cho Thiển Thâm được gặp lại Tân Từ sau nhiều năm xa cách. Không nghĩ rằng sẽ có thể gặp lại anh, nhưng dường như anh lại rất xa lạ, rất bình thản với cô. Hụt hẫng khi đến một lời nói khách sao với cô mà anh cũng không nói cùng cô, thì ra qua bao năm cô vẫn để ý anh nhiều đến vậy. Cô vẫn là một cô gái kiêu ngạo, nhưng cũng thông minh, vậy mà để bản thân bị cuốn vào một đám cưới tưởng chừng như không thể hoang đường hơn, không thể nghĩ rằng Thiển Thâm tự nguyện tham dự lễ cưới ấy, nhưng là cô tự nguyện đem bản thân mình lại gần Tân Tử thêm chút nữa. Nếu nói rằng nóng nảy, hiếu thắng mà từ một lễ cưới dẫn đến hôn nhân trên pháp lý thì e rằng không phải. Thiển Thâm trải qua chừng ấy thời gian vẫn luôn ngóng đợi Tân Tử, không dám lại gần anh bởi cô luôn cho rằng bản thân đã bị nhuốm bẩn trong khi anh lại luôn sạch sẽ như vậy, nhưng ở một góc trái tim thì cô vẫn luôn cần anh, mong muốn anh đáp lại tình cảm của cô, và hơn hết là cô muốn được ở bên cạnh anh. Cô yêu anh nhiều như vậy, muốn có anh nhiều như vậy nhưng vẫn là tự ti về bản thân, bản tính kiêu ngạo nên cô không dám chia sẻ cùng anh những chuyện trước đây cô đã từng trải qua, và cũng bởi cô sợ anh sẽ thương hại cô, cảm thấy anh có liên quan đến biến cố của cô, vậy nên cuộc sống chung giữa họ vẫn được duy trì nhưng rất nặng nề, có thể tan thành bọt nước nếu như họ không cẩn thận níu giữ.

Tân Tử từ một cậu con trai nghèo khó, nhưng bởi luôn tin rằng nguyên nhân chia tay giữa anh và Thiển Thâm là tiền, là vinh hoa phú quý mà anh đã không ngừng nỗ lực, không ngừng phấn đấu. Anh hận tiền tài, địa vị nhưng anh lại tin tưởng rằng những thứ ấy có thể đưa cô trở về bên anh, hay ít nhất là khiến anh có thể tự tin đứng trước cô – không còn là một cậu con trai không có gì trong tay nữa. Vô tình nhìn thấy Thiển Thâm đã khiến cho anh nung nấu kế hoạch đưa cô trở về bên anh. Ban đầu là hận, ban đầu là ý muốn trả thù, nhưng những tháng ngày đi theo cô, dõi theo cô từ một nơi xa đã khiến cho tình yêu trước đây tưởng chừng như đã được cất dấu ở một nơi sâu nào đó trong trái tim lại có thể bùng phát lên mạnh mẽ. Anh đánh cược bản thân vào trong chính hôn lễ của mình, muốn ràng buộc, muốn níu kéo, muốn có cô trong cuộc sống hiện tại của anh.

Nếu con tim chỉ là thù hận thì có lẽ hai người bọn họ đã không thể cùng chung sống một mái nhà, nhưng trong chính ngôi nhà ấy, mỗi người trong họ lại tự chọn cho mình một vỏ ốc để có thể giấu kín được tình cảm của mình, đúng là giữa họ có khoảng cách đấy, nhưng họ cần khoảng cách ấy để họ không tiếp tục làm tổn thương nhau nhiều hơn. Họ dằn vặt nhau nhiêu như vậy nhưng vẫn không thể buông tay, bởi tình yêu trong họ vẫn nhiều hơn tất thẩy những tình cảm khác, không cần nói ra, cũng không cảm nhận tình cảm của đối phương nhưng tình yêu ấy ngày càng bùng cháy nhanh hơn, mạnh hơn.

Những bí mật về thân thế của Thiển Thâm được hé mở đã giải quyết được mâu thuẫn hiện tại giữa họ. Một Thiển Thâm kiêu hãnh như chim công cuối cùng cũng đã bộc lộ tình cảm thực sự của mình trước người cô thương yêu nhất, một Tân Tử tưởng như luôn lặng như nước cuối cùng cũng không thể chịu đựng được trước những gì đang xảy ra. Anh đã luôn cố gắng suốt trong một thời gian dài như vậy chỉ để có thể trao cho người con gái anh yêu thương một cuộc sống đầy đủ, những thành công anh đạt được cũng đủ để anh có thể kiêu hãnh đứng trước cô mà nói rằng anh không hề thua kém những người trước đây Thiển Thâm đã từng qua lại. Thế nhưng chỉ sau một bữa tiệc của giới thượng lưu thôi mà mục đích sống của anh suốt 8 năm đã bị phá bỏ. Cô gái anh yêu thương chẳng hề thiếu bất cứ thứ gì trên đời, vậy mà anh cứ vậy tin lời cô để phấn đâu trong suốt từng ấy năm. Cảm giác bị đùa bỡn, cảm giác bị xem là một kẻ ngốc ấy khiến anh không thể chịu đựng đươc, nhưng hơn hết đó là anh ý thức được rằng khoảng cách giữa anh và cô không còn chỉ đơn thuần là khoảng cách của những năm dài xa cách, mà đó còn là khoảng cách giữa 2 tầng lớp trong xã hội. Cuối cùng thì những giọt nước mắt có một chút vì bực tức, có một chút vì bất lực ấy cứ thế lăn dài trên mà anh. Một người kiêu ngạo như anh lại có thể khóc trước Thiển Thâm – người con gái anh luôn yêu thương. Nhưng có lẽ cũng chính khi những sự thật ấy được hé mở thì khoảng cách giữa họ mới có thể được xóa bỏ. Không còn những im lặng, không còn những ghen tức, không còn những buồn bực và cả tự ti về môn đăng hộ đối, họ cởi mở về chính tình cảm của bản thân mình, họ lại yêu và được yêu nhiều hơn, lại bắt đầu cuộc sống hôn nhân thực sự của chính mình.

Những âm mưu đan cài ở cuối truyện như một điều gì đó mà tôi cảm nhận được rằng đúng là nó rất cần thiết để sự thật về sự ra đi của Thiển Thâm 8 năm về trước được hé mở, cũng như qua thử thách để chứng minh cho mọi người thấy được rằng một Tân Tử không giàu và quyền lực hơn gia đình Thiển Thâm nhưng cũng là một người đàn ông rất xứng đáng để gia đình cô có thể tin tưởng giao bảo bối của mình cho anh. Tình yêu qua thử thách sẽ càng vững bền hơn, một kết thúc có hậu cho cặp đôi đã phải trải qua nhiều đau khổ mới có thể trọn vẹn sống bên nhau.

Truyện này có vài điều làm cho tôi thích:

Đầu tiên, có lẽ là cách xây dựng nhân vật. 2 nhân vật chính hiện lên từ thời hoa niên cho đến khi trưởng thành có tính cách nhất quán. Mặc dù đúng là thời gian trải qua thì mỗi người sẽ một khác, tính cách của Thiển Thâm và Tân Tử cũng đã thay đổi nhưng là thay đổi theo hướng tất nhiên sẽ phải như vậy. Một Thiển Thâm uống rượu không biết say đã không cho bản thân mình đúng vào một giọt rượu sau biến cố tuổi trẻ; một cô gái luôn tự làm theo ý của mình nhưng giờ đây có thể suy nghĩ cho người mình yêu, có thể suy nghĩ có đại cuộc, có thể cân nhắc giữa tình thân và thù hận. Một Tân Tử hiền lành của thời hoa niên đã trở thành một người để ý trước sau, luôn để cho mình một đường lui trong sự nghiệp; một cậu thanh niên từ cuộc sống bần hàn sau khi chia tay tình đầu đã chỉ có thể nhằm đến một mục tiên duy nhất đó là tiền, một người từ yêu thương hết mực người con gái ấy nhưng lại có thể để họ dày vò nhau trong cuộc hôn nhân tưởng chừng như một cuộc trả thù ấy. Tất cả những điều ấy đều diễn ra một cách tự nhiên, tình cảm giữa hai người ngay từ thời tuổi trẻ mỗi người đã rất kiêu ngạo nên đã lần lữa mới thổ lộ, cho đến khi họ trưởng thành thì tình yêu ấy lại bị che lấp bởi những hiểu lầm, bởi những hận thù mà chỉ chi họ thật đau mới để cho đối phương biết được tình cảm thực sự của bản thân.  Tình yêu của họ có đau khổ, có chia xa nhưng ở một nơi nào đó trong họ vẫn luôn hướng về nhau.

Thứ hai, nội dung cuốn hút và diễn biến tâm lý của nhân vật được thể hiện kỹ lưỡng. Trải qua 8 năm, còn có mấy người nhớ được từng kỷ niệm đã cùng trải qua ở thời hoa niên. Một cô công chúa như Thiển Thâm lại có thể nhớ từng chút, từng chút một về Tân Tử, cô nhớ mùi hương của riêng anh, nhớ đến lần anh đưa cô đến bệnh viện trong quá khứ và hiện tại, nhớ đến cảm giác được anh che chở và bình yên dựa vào anh, nhớ đến món ăn đầu tiên họ ăn cùng nhau, nhớ đến những lời nói anh đã nói với cô. Tất cả những kỷ niệm ấy vẫn luôn ở trong tâm trí cô. Trải qua những đau đớn khi bị xâm hại thời tuổi trẻ, sống trong sợ hãi khi lo sợ bí mật ấy sẽ đến một ngày Tân Tử biết được, sợ anh không yêu cô nữa mà chỉ là thương hại, cô sợ rằng cô đã không còn sạch sẽ nữa trong khi anh vẫn như ngày xa xưa, những điều ấy luôn đấu tranh với tình yêu cô dành cho anh. Cô cũng muốn nói với anh những điều kinh hoàng cô đã trải qua nhưng cô lại không dám, nhưng rồi chỉ khi có anh luôn ở bên cô thì họ đã cùng trải qua những sóng gió ấy mà tình yêu vẫn không thây đổi. Tâm lý của Tân Tử cũng được thể hiện nhiều qua hành động của anh xuyên suốt truyện, nhưng có lẽ có hai đoạn mà tôi thích hơn cả. Đầu tiên là đoạn tranh cãi giữa hai người sau buổi tiệc ở Tăng gia, sau đó là đoạn khi anh trở về nhà sau những tấm hình ngày trước của Thiển Thâm được đăng, khi ấy là lần đầu tiên anh nói yêu cô, lời nói yêu cô là thật nhưng anh lại vô cùng lo lắng cho tình yêu của họ. Có yêu thương bao nhiêu, có nhớ mong bao nhiêu, có thù hận chất đầy như thế nào thì đứng trước Thiển Thâm, Tân Tử cũng vẫn chỉ là Tân Tử trước đây, mặc cho vẻ ngoài lạnh lùng và không để ý, anh vẫn chỉ một lòng yêu cô và vẫn luôn là như vậy.

Advertisements

4 thoughts on “Thử hỏi đắng cay nông sâu thế nào – Tội Gia Tội

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s