Em là đôi cánh của anh – Chiết Chỉ Mã Nghị

Đây là một câu chuyện về cuộc sống hôn nhân của một người quân nhân và một MC truyền hình.

Đây là một câu chuyện tình thanh mai trúc mã với kết thúc happy ending

Đây là một câu chuyện tình đơn phương của chàng trai theo đuổi cô gái của mình mười mấy năm rồi cuối cùng cũng có happy ending

Trên đây là tóm tắt về nội dung của truyện này. Và thực sự với những nội dung như vậy thì truyện cũng không có gì đặc biệt hay mới lạ cả. Tôi sẽ chia sẻ suy nghĩ của tôi khi đọc truyện này nhé, có cả điều thích và không thích.

Không thích trước đi,

Đầu tiên ấn tượng với tôi khi đọc truyện này là những cảnh thân mật khá nhiều. Trước đây tôi đã từng vô tình đọc một truyện mật độ cảnh nóng nhiều hơn truyện này nhưng là truyện phương tây, sau đó tôi lượm lặt trên e-thuvien thì thấy mọi người nói về truyện đó hay lắm, dù tôi chẳng cảm được điều gì từ cuối truyện 18+ ấy cả. Đấy cũng là truyện đã được xuất bản cách đây khá lâu rồi, nhưng tôi không nghĩ rằng một truyện Trung Quốc được xuất bản lại có nhiều cảnh người lớn đến vậy. Mong là bạn sẽ không hiểu nhầm ý tôi nhé, đây chỉ là bày tỏ sự ngạc nhiên của tôi về truyện này thôi, không nói rằng những tình tiết ấy cần thiết hay không, có phô hay không …, hay vì có lẽ sau một thời gian không đọc ngôn tình nên tôi cảm thấy như vậy là “hơi nhiều”.

Thứ hai, truyện có nhiều nhân vật phụ, và ai cũng có một câu chuyện của riêng mình, tác giả cũng muốn chia sẽ chỗ này một chút, chỗ kia một chút nên nhiều lúc tôi cảm thấy như vậy là không cần thiết và cũng không làm nổi bật lên được điều tác giả muốn nói. Hay là bởi bản tính tò mò của tôi nên tôi lại cảm thấy từng đó nhân vật phụ là “hơi nhiều” nhỉ?

Bây giờ thì đến những gì tôi thích ở truyện này, đương nhiên là nhiều hơn phần không thích.

Truyện bắt đầu và diễn ra hoàn toàn trong thì hiện tại, không có quay về quá khứ, cũng không nói về tương lại. Tình yêu của Trử Tụng dành cho Ưu Ưu từ khi là một cậu thiếu niên cho đến lúc hơn 30 tuổi mới được cô đáp lại. Nhưng những chuyện trong quá khứ chỉ được kể thoáng qua, không nặng nề về mối tình đơn phương ấy, dù nó rất đáng ngưỡng mộ. Chuyện tình cảm của hai nhân vật chính trở nên tốt đẹp hơn từ sau lần Ưu Ưu đến thăm Trử Tụng tại doanh trại, có yêu thương, có nhung nhớ, có cách xa, có chia se … rất nhiều cung bậc cảm xúc được trải qua của đôi lứa yêu nhau.

Truyện miêu tả tâm lý nhân vật hợp lý và khá ổn. Một Trử Tụng yêu hết mực Ưu Ưu, chỉ biết có cô từ ngày hoa niên cho đến khi đã là một người đàn ông trải đời. Có nhớ nhung, có kìm nén tình cảm vì không được đáp lại, có yêu thương nhưng lại không thể thể hiện ra ngoài cho đến một người đàn ông được yêu thương và hạnh phúc với người mình yêu thương. Cũng có những ghen tuông, có những buồn phiền vì tình cảm của anh không được cô biết đến, nhưng tất cả cũng đã được đáp lại vẹn nguyên. Một Ưu Ưu tình tình khó chịu, trải qua hai mối tình thất bại nhưng rồi cũng nhận ra đó không phải là tình yêu. Vẫn luôn có một người luôn đợi cô quay đầu lại để nhìn anh, và cô đã nhận ra đó là người cô yêu thương và đi hết cuộc đời.

Có lẽ tâm lý của nhân vật được thể hiện rõ nhất là khi Trử Tụng gặp nạn. Có yêu thương, cố đau xót của mọi thành viên trong gia đình, có sự quan tâm của những người bạn thực sự, có sự sẻ chia từ đáy lòng của những người yêu thương nhau. Một Trử Tụng đã không còn có thể trở thành đại bàng giữa trời xanh lại có lại được đôi cánh của mình là Ưu Ưu. Một Kiều Ưu Ưu mất đi đứa con được trông đợi đã có thể vững bước bên người cô yêu để xây dựng một gia đình thực sự.

Kiều Ưu Ưu là một cô gái được xây dựng với một hình tượng không lấy gì là đoan trang thùy mị, tính cách cũng trẻ con và ngang bướng dù tuổi không còn nhỏ. Nhưng những buồn bực khi những xa cách với người mình yêu lại được xây dựng rất thật, rất gần gũi, ít nhất là với tôi.   Có bận lòng, có quan tâm thì mới nảy sinh những buồn bực. Tình yêu của Trử Tụng được Kiều Ưu Ưu đáp lại từ những cảm xúc đơn giản như vậy, từ những sẻ chia trong công việc, từ việc từ bỏ công việc mình yêu thích. Trử Tụng nghịch ngợm trong quá khứ, khôn khéo trong hiện tại; Từ một chàng trai chỉ biết đánh đấm trở thành một người có những chiến công rực rỡ, tất cả những biến đổi ấy là kết quả của nỗ lực vì cô gái mà anh yêu thương và được đáp lại xứng đáng.

Một câu chuyện ngọt ngào và kết thúc trọn vẹn cho những người yêu nhau.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s