Không thể thiếu em – Nhân Hải Trung

Đây là lần thứ 2 tôi đọc truyện này, cách lần thứ nhất 3 năm, nhưng lần này tôi cảm nhận được truyện này rõ ràng hơn, ít nhất là cảm thấy hay hơn hẳn so với lần đầu đọc truyện này.

Có nhiều nguyên nhân khiến tôi đọc lại truyện này lắm, nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn là dạo gần đây tôi chưa tìm được truyện nào mà khiến tôi đủ kiên nhẫn đọc đến cuối truyện cả, thế là bới lại trong đống sách mà đọc lại thôi.

Thời điểm truyện này được xuất bản, đến giờ tôi vẫn nghĩ là không thích hợp lắm. Bởi lẽ truyện này nếu so với những tiểu thuyết ngôn tình thuộc thời kỳ đầu thì không có gì là xuất sắc lắm, thậm chí có thể nói là không nổi bật. Có một nguyên nhân khác, đó là cùng thời điểm này có một truyện na ná tên như vậy được xuất bản là “Không thể quên em” của Hoa Thanh Thần. Lúc đó, các diễn đàn trên mạng chủ yếu nói về “Cá và Chim” hơn là nói về “Thư ký và Giám đốc”, nhưng đa phần những bình luận về truyện này cũng có sắc thái tích cực, một số người nói rằng truyện này là truyện viết được nhất của Nhân Hải Trung. Bản thân tôi thích truyện này hơn truyện của Hoa Thanh Thần, kể cả cách viết lẫn nội dung.

Nội dung truyện cũng không có gì đặc biệt lắm, nhẹ nhàng. Đổng Tri Vy là một cô thư ký cần mẫn, luôn làm tốt công việc của mình, sắc vóc bình thường nhưng ở cô có sự lôi cuốn mà chỉ có những người ở cùng cô một thời gian dài mới có thể nhận ra được. Đầu tiên là Ôn Bạch Lương – mối tình đầu và cũng là vết sẹo sâu và xấu xí trong tâm của Đổng Tri Vy khi cô đã là người đồng cam cộng khổ với anh từ những ngày đầu lập nghiệp nhưng anh lại gạt cô sang một bên khi cô không thể cho anh được thứ anh cần nữa. Người thứ 2 là Viên Cảnh Thụy – sếp trực tiếp của cô sau này, cũng là người sau cùng đã đi được đến hôn nhân với cô.

Đổng Tri Vy gặp được Viên Cảnh Thụy trong tình cảnh khó khăn khi không thể kiếm được việc đúng chuyên môn khi người bao nuôi Ôn Bạch Lương liên tiếp gây trở ngại với cô. Gặp được Viên Cảnh Thụy đã giúp cô có thể ngẩng cao đầu làm việc trong một công ty lớn mà không phải lo sợ những trở ngại không đáng có từ mối quan hệ với bạn trai cũ. Với tính cách cầu toàn và cầu tiến, lo lắng đến những điều nhỏ nhất cho sếp đã giúp có Đổng Tri Vy có một vị trí ổn định trong công ty bên cạnh người có quyền lực cao nhất. Cô không biết rằng những việc làm của cô từng ngày một lại có thể để lại ấn tượng sâu đậm hơn trong tâm trí Viên Cảnh Thụy.

Đến một ngày vị Tổng Giám đốc trẻ tuổi, hào hoa nhận ra rằng cô thư ký của mình có những nét duyên mà anh ngày càng đắm chìm trong đó thì cô lại càng lảng tránh anh. Cô sợ anh bởi những điều tiếng của anh, bởi cô đã thấy được những mặt mà không phải ai cũng thấy được của anh, bởi cô sợ trao tim của mình cho anh rồi tình cảm ấy cũng không đi đến được đoạn kết viên mãn. Có nhiều điều lo sợ như vậy nên cô không thể và cũng không muốn yêu anh. Nhưng tâm của cô càng để ý đến anh hơn nên dần trong Đổng Tri Vy có nhiều mâu thuẫn hơn, khiến cô hoảng sợ, khiến cô trốn chạy.

Viên Cảnh Thụy xuất thân trong gia đình không khá giả gì, chỉ có mẹ anh chăm lo cho anh từ nhỏ. Sau đó lại làm việc chèo lái một công ty từ một xưởng nhỏ đến một công ty tầm cỡ, thử hỏi có kiểu người nào anh chưa tiếp xúc, thế nhưng một cô thư ký nhỏ lại cứ thế từng bước bước vào tim anh, đến khi anh nhận ra mình yêu cô, cũng là lần đầu tiên anh biết yêu là gì thì trớ trêu thay cô lại lảng tránh anh, đó là điều anh khó có thể chấp nhận được. Thế rồi anh thổ lộ cùng cô, anh thể hiện trước cô nhưng cô lại trốn chạy, cô càng kiên quyết anh lại càng cảm thấy thất bại. Đến lúc anh tưởng chừng như không thể cố gắng được hơn nữa thì thật may là cô đã quay lại đón nhận anh.

Nếu nói về nội dung truyện thì đơn giản có nhiêu đó thôi. Nhưng cách viết của tác giả có thể nói là chắc tay và tôi thích hơn cả trong truyện này đó là cách lồng ghép các phần của truyện lại với nhau, cách chuyển cảnh, cách thể hiện nội tâm của từng nhân vật được thể hiện rõ ràng, logic. Truyện này không nhiều nhân vật, ngoài 2 nhân vật chính thì truyện còn có một cặp nhân vật phụ là Ôn Bạch Lương và Đới Ngải Linh. Truyện không chỉ nói cụ thể thế giới nội tâm nhân vật chính mà có nói rất nhiều đến cặp đôi này. Có lẽ vì mọi chi tiết logic với nhau, thế nên cái kết có thể nói là không bất ngờ, cũng không vội vàng, thậm chí cái kết của cặp đôi phụ.

Quay trở lại ban đầu đã nói, vì nội dung truyện không mới mẻ, tình tiết không có gì đặc biệt nên tại thời điểm truyện xuất bản tôi cảm thấy truyện không nổi trội, nhưng nếu tại thời điểm hiện tại để kiếm được một cuốn truyện có cách viết mạch lạc và thống nhất các phần với nhau như thế này thì quả thật là tôi gặp chút khó khăn. Với tôi thì đây là lựa chọn an toàn cho một ngày cuối tuần chỉ để ở nhà đọc sách  😀

Advertisements

2 thoughts on “Không thể thiếu em – Nhân Hải Trung

    • Ừ, tính ra nội dung thì motip cũng cũ rồi nhưng không hiểu sao mình ấn tượng với truyện này hơn hẳn những truyện khác.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s