Cốt cách mỹ nhân – Mặc Bảo Phi Bảo

He he he lâu lắm rồi mới đi mua sách, lại còn là cuốn sách mà tôi đợi từ rất lâu rồi nữa.

Túm lại ngắn gọn là sách đẹp, nội dung hay, thích hợp để đọc trong những ngày trời lạnh lạnh như thế này, nằm trong ổ và đọc sách  🙂 cảm giác thỏa mãn  🙂

Lược qua nội dung của sách một tẹo nhé. Thời Nghi của kiếp trước được hứa hôn với thái tử từ khi còn trong bụng mẹ, sau đó lên bảy tuổi thì nhận Châu Sinh Thần là sư phụ, là học trò thứ 11 của chàng, ở trong phủ vương gia 10 năm, được chàng chỉ bảo và chăm sóc. Biến cố xảy ra, Châu Sinh Thần bị buộc tội làm phản và phải chịu hình phạt, để lại cho cô học trò nhỏ với dòng chữ “không phụ thiên hạ, chỉ phụ Thập Nhất”, bốn ngày sau đó Thời Nghi cũng tự vẫn theo chàng. Thời Nghi của kiếp này nhớ được ký ức của kiếp trước, sống chỉ có một tâm niệm tìm được Châu Sinh Thần ở kiếp này, chỉ mong được nhìn thấy người đã có thể thỏa mãn cô rồi. Hai người có cơ hội được gần nhau nhiều hơn khi Châu Sinh Thần cần một vị hôn thê, và anh đã chọn cô. Thời gian trôi qua, gặp phải những sóng gió trong cuộc sống khiến anh mở lòng mình với cô, yêu cô và bảo vệ cô bằng tất cả những gì anh có, như để viết tiếp những gì còn dang dở ở kiếp trước, tạo nên một câu chuyện tình đẹp đẽ và ấm áp.

Thời Nghi là một cô gái rất truyền thống, có lẽ là bởi những ký ức của kiếp trước mà cô vẫn còn lưu giữ ở kiếp này. Xinh đẹp, hiểu biết rộng, có môi trường làm việc và nhiều cơ hội để trở thành một ngôi sao sáng nhưng Thời Nghi vẫn kiên quyết làm công việc của một diễn viên lồng tiếng, chỉ là nhân vật đứng phía sau thành công của các minh tinh khác. Nhiều cám dỗ như vậy nhưng tuyệt không làm thay đổi mục đích sống của cô dù chỉ một chút, đó là được gặp Châu Sinh Thần ở kiếp này. Sống 26 năm, quãng thời gian ấy đối với một cô gái trẻ dài đằng đẵng khiến cô có đôi khi nghĩ rằng những ký ức ở kiếp trước chỉ như một giấc mộng mà thôi, thời gian cũng đã mài mòn những ký ức ấy, chỉ còn lại chấp niệm của cô về Châu Sinh Thần.

Cuối cùng cô cũng được gặp lại anh, chỉ một lần nhìn qua cô đã nhận ra anh, mặc cho tướng mạo thay đổi, mặc cho thế giới xung quanh họ đã đổi rời. Mối quan hệ không nóng chẳng lạnh ấy được duy trì nửa năm, một lần gặp mặt duy nhất, còn lại chỉ là email nhưng như vậy đã thỏa lòng Thời Nghi, cô không mong đợi điều gì hơn thế cả. Cho đến khi anh ngỏ lời cầu hôn cô, khi ấy cô mới thực sự bước vào thế giới hiện tại của anh. Không một chút đắn đo suy nghĩ, cô tin tưởng anh bất kể là kiếp trước hay kiếp này, chỉ cần có anh ở bên thì cô sẽ không sợ điều gì nữa.

Châu Sinh Thần – người thừa kế duy nhất của dòng họ Châu Sinh bí ẩn mà uy quyền, nhưng đồng thời cũng mang trên vai những trọng trách nặng nề với gia đình. Có lẽ do sống từ nhỏ trong thế giới đầy rẫy những mưu mô đã khiến anh vô cùng cẩn trọng trong các mối quan hệ, đặc biệt là vị hôn thê của anh. Anh chọn cô đơn giản vì cô là một trong số những người phụ nữ ít ỏi mà anh đã từng tiếp xúc, không phải yêu đương, không phải bị thu hút giới tính, anh chỉ cảm nhận được những bất ngờ ở nơi cô.

Anh tiếp nhận cô là một phần trong thế giới của anh, chấp nhận cô là một phần trong cuộc sống hằng ngày của anh, ban đầu có vẻ gượng ép và cứng nhắc, nhưng sau mọi thứ trở nên tự nhiên hơn, anh cởi mở nhiều hơn với cô, gần gũi với cô hơn. Trong gia đình anh mọi thứ đều truyền thống, vậy mà cô có thể đáp ứng được tất cả, cô đưa anh từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, khiến anh cảm thán mà khâm phục người phụ nữ duy nhất gần gũi với anh.

Tình cảm giữa họ lớn dần lên theo những lần tiếp xúc. Châu Sinh Thần dần hiểu nhiều hơn về vợ của anh, thương yêu cô nhiều hơn khi giữa biển người mênh mông lại có người yêu và chờ đợi anh vô điều kiện như vậy. Cô phù hợp với anh hơn bất kỳ anh, giống như Châu Sinh Nhân từng nói với Thời Nghi rằng dường như cô được sinh ra để gả cho anh vậy. Thời Nghi bước dần vào cuộc sống của anh, có những bất ngờ, có những sợ hãi, nhưng như cô đã nói rằng khó khăn lắm cô mới tìm được anh nên cô phải tận dụng từng chút thời gian có thể để được ở bên cạnh anh. Cô đau lòng trước những gì người anh hùng của kiếp trước đã từng làm được nhưng không hề được ghi nhận, vậy nên cô dựa vào ký ức của mình để minh oan cho anh. Anh từ một người làm khoa học không tín ngưỡng lại có thể cầu xin Đức Phật vì cô, anh tin tất cả những gì cô nói, những gì cô viết về tiền kiếp của họ. Giữa họ luôn tồn tại một lòng tin tuyệt đối ở đối phương.

Sóng gió rồi cũng qua đi, hai người trải qua bao đau thương mới được ở lại bên nhau cho trọn kiếp này.

Cũng như nhiều truyện khác của Mặc Bảo Phi Bảo, truyện này được viết nhẹ nhàng, mạch lạc và chắc tay. Nhưng có lẽ truyện này khác những truyện khác mà tôi đã từng đọc của tác giả do truyện này có hơi hướng truyện cổ đại. Các nhân vật chính trong truyện sống ở thời hiện đại nhưng cuộc sống xung quanh họ truyền thống và thủ cựu vậy nên trong truyện có rất nhiều thơ cổ, có nhiều điển tích cần chú giải, những cách xưng hô, những lễ phục, phong tục của gia đình như đưa người đọc từ thời hiện đại trở về thế giới cổ xưa vậy.

Cuộc sống vốn phức tạp của Châu Sinh Thần hiện lên không quá rõ ràng, nhưng không làm người đọc vướng mắc hay khó hiểu, mọi thứ được hé mở dần, nhưng mỗi lần Thời Nghi tiến sâu hơn một bước vào cuộc sống của anh thì cũng là một lần nguy hiểm rình rập cô. Truyện có nhiều chi tiết đan cài nhau nhưng không làm cho người đọc rối lên trong bối cảnh ấy, ngay cả những lần Thời Nghi gặp nguy hiểm cũng không khiến người đọc thót tim hay bị lên gân. Giọng văn thống nhất từ đầu đến cuối truyện, nhẹ nhàng nhưng không làm cho người đọc chán nản mà bỏ dở, cứ như vậy bị lôi cuốn mà đọc đến hết truyện.

Truyện có khá nhiều nhân vật với những bối cảnh khác nhau, với những câu chuyện nhỏ của mỗi người, nhưng tôi quan tâm nhiều nhất là Mai Hành và Văn Hạnh. Tôi liên tưởng hai người này đến hai nhân vật ở kiếp trước, một người là thái tử, một người là công chúa Hoa Hạnh. Ở kiếp trước Thời Nghi là niềm mong ước duy nhất của thái tử, yêu đến si mê mà bất chấp tất cả, hãm hại Châu Sinh Thần và Thái hậu thì đến kiếp này Thời Nghi chính là mẫu phụ nữ mà Mai Hành tìm kiếm bấy lâu, và càng dễ liên tưởng hơn khi Mai Hành nói rằng không biết kiếp trước mắc nợ gì với Châu Sinh Thần mà khiến đến kiếp này anh lại phải dốc sức giúp đỡ Châu Sinh Thần nhiều đến thế. Công chúa Hoa Hạnh kiếp trước yêu thương thái tử bao nhiêu thì đến kiếp này Văn Hạnh yêu thương Mai Hành bấy nhiêu, đến cuối cùng thì Văn Hạnh cũng không đợi được đến ngày hai người bọn họ được ở bên nhau, nhưng cô dám sống cho tình yêu của mình.

Nếu bạn đã từng đọc “Trọn đời trọn kiếp” của tác giả này thì sẽ có một số chi tiết bạn sẽ thấy lặp lại trong truyện này, đó là chuyến tàu tập hợp 4 dòng họ lớn nhất Trung Quốc. Truyện này được bắt đầu ở thời điểm sau chuyến tàu đó 10 năm, lúc mà đứa bé mất mẹ trên chuyến tàu ấy đã trở thành một thiếu niên nhưng có những suy nghĩ thấu đáo, được lựa chọn để trở thành người sẽ đứng đầu dòng họ trong tương lai gần.

Lâu lắm rồi tôi mới có cảm giác lật mở từng trang sách mà lo sợ sẽ đọc hết, nhưng dù sao thì cũng phải đọc cho trọn vẹn cuối truyện thôi  🙂  có nhiều điều đọng lại khi khép lại trang sách cuối cùng, một cuốn sách ấm áp cho ngày Sài Gòn trở lạnh.

Advertisements

7 thoughts on “Cốt cách mỹ nhân – Mặc Bảo Phi Bảo

 1. Cảm ơn những dòng review thật là tuyệt của chị. Em cứ hóng review của chị mãi. Dạo này ít có truyện hay quá. Tuy là em đã mua cuốn này rồi nhưng chưa dám đọc sợ đọc rồi thì sẽ hết truyện để đọc. Em chờ cuốn này lâu lắm rồi rốt cuộc cũng đc ôm en nó về nhà. Cũng giống như chị em rất thích cách viết của tác giả MBPB, rất nhẹ nhàng nhưng cũng rất là sâu lắng. Không biết chị có biết tác giả nào cũng có cách viết giống vậy ko chị? Hy vọng sẽ có thêm nhiều bài review từ chị 🙂

  • Dear bạn,
   Đúng là dạo này có ít truyện đọc hợp quá nên mình ít đọc hơn, đọc truyện mình thích mà cứ lo sợ hết 😀
   Số lượng truyện mình đọc thực sự không nhiều lắm, nhưng cũng muốn chia sẻ với bạn về truyện của Mộc Phù Sinh và Cố Tây Tước. Trong 3 tác giả thì mình cảm thấy Mặc Bảo Phi Bảo viết chắc tay hơn cả, sau là Mộc Phù Sinh và cuối là Cố Tây Tước. Các nhân vật của Mộc Phù Sinh có chiều sâu, lối viết đẹp, còn mỗi chương truyện của Cố Tây Tước được viết như một câu chuyện ngắn, nhân vật gần gũi với cuộc sống đời thường hơn.
   Mong bạn sẽ tìm được truyện phù hợp nhé 🙂 Rất cảm ơn những chia sẻ của bạn về bài review.

 2. Giang ơi đọc A Nam của Twentine chưa? Mình đọc Cốt Cách Mỹ Nhân mà ngơ ngẩn vì hết truyện, hên qua vớ được cuốn A Nam, chưa đăng hết nhưng thích ghê, hy vọng Giang cũng thích rồi viết review, truyện nào mình đọc rồi cũng phải đi coi review của bạn để cho nó full 🙂

  • A Nam mình chưa đọc, chắc mình đợi khi nào truyện hoàn thành rồi mới đọc luôn, vừa đọc vừa đợi ít hạnh phúc lắm 😀

 3. sao đọc truyện xong ta lại cảm thấy, cả kiếp này và kiếp trc, dù là Thái Tử hay CSThan thì tình cảm cũng chỉ nhạt quá, không công bằng và trả giá bằng với những gì Thời Nghi đánh đổi? tình cảm của Thời Nghi là bao dung, là hi sinh tất cả để Sinh Thần có thể gánh đc trách nhiệm của mình với gia tộc, với đất nước, thế nhưng anh đã nhiều lần để Thời Nghi bị vây trong nguy hiểm bởi người trong gđình mình, dù khi Giai Nhân nói rằng chị ta vì đố kị mới làm vậy, anh cũng bảo anh biết, thế nhưng việc vẫn xảy ra, anh tỏ ra nắm giữ thông tin hết tất cả về Th Nghi, ai làm bạn, ai làm đồng nghiệp, thế nhưng anh đã làm gì cho Th Nghi?
  ta cảm thấy, Sinh Thần nói đúng 1 câu, bảo rằng Thái Tử là kẻ hèn nhát, không phụ thiên hạ, chỉ phụ Thời Nghi, dù kiếp này anh k phụ Th Nghi, nhưng tình cảm của anh, cũng k bù đắp cho sự hi sinh, sự tin tưởng tuyệt đối và sự bao dung của cô. Người nhà anh ai cũng hại cô, khiến cô rơi xuống nc, trúng đọc, ám sát, roiif khiến co té lầu đến bất tỉnh, thế nhưng vì để anh không đau lòng, cô k cho anh biết người em gái anh yêu thương cũng hại cô năm lần bảy lượt, anh vì cô tin vào Đức Phật cũng khiến cô đau lòng, Th Nghi cũng là tuyến nv ta k thích lắm bởi tính cách có phần yếu đuối, uỷ mị, quá thần thánh Sinh Thần nên mọi việc anh làm cô đều tha thứ, đổi quốc tịch của cô, k làm đám cưới thậm chí còn muốn đổi luôn qtich của cha mẹ cô, cô thậm chí k dám hỏi những việc muốn hỏi, mà anh, đã bao giờ hỏi ý kiến của cô đâu?
  cảm ơn bài rv của nhà nàng, nhờ đó mà ta đọc dễ hiểu hơn 🙂

  • Mình cũng nghĩ như bạn nha. Ban đầu đọc thì cảm thấy chuyện tình giữa Châu Sinh Thần và Thời Nghi rất đẹp, đặc biệt là mình bị cảm động bởi câu chuyện kiếp trước ấy, nhưng sau khi đọc kĩ thì cảm thấy nó cũng không đẹp như trong tưởng tượng. Về Châu Sinh Thần ấy, dù kiếp trước hay kiếp này thì mình vẫn rất khâm phục vì lòng yêu nước của anh, đúng là kiểu 1 lãnh tụ rồi, nói chung hình tượng thế này khiến cho rất nhiều người bị cuốn hút ấy, ôi mình là độc giả mà còn như vậy huống chi là Thời Nghi sống trong hoàn cảnh như vậy, tuy nhiên anh chỉ thích hợp cho người ta khâm phục thôi chứ yêu anh thì thiệt thòi rất nhiều. Kiếp trước Thời Nghi yêu anh mà không được 1 lẩn đáp lại, mình nghĩ Châu Sinh Thần thông minh như vậy chắc là đã nhân ra từ lâu nhưng mà lại mập mờ không giải quyết rõ ràng, lại còn để cho thái tử biết chuyện nữa. Còn có 1 chi tiết nữa, khi Châu Sinh Thần chết ở kiếp trước, lại nói chỉ phụ Thập Nhất đúng là thành công làm cho Thời Nghi áy náy rồi tự vẫn mà còn mang theo chấp niệm. Còn ỏ kiếp này, Châu Sinh Thần đúng là vẫn như kiếp trước có lí tưởng cao thượng vì người khác song anh lại rất ích kỉ kéo Thời Nghi vào cuộc tranh giành quyền lực. Nói chung lúc đó ai đính hôn với Châu Sinh Thần thì đều xui xẻo, nói chung là anh hướng những ngừoi mang thù với anh hướng vào Thời Nghi ấy, cái này giống như chiến thuật của mấy ông tướng-hi sinh thiểu số cứu đa số, đúng là không uổng anh kiếp trước chính là tướng quân. Thời Nghi từ khi dính vào Châu Sinh Thần thì nguy hiểm trùng trùng, từ trúng độc, đuối nước, rồi cuộc đấu súng nói chung là mấy chuyện người bình thường khó mà thích ứng được, nhưng mà Thời Nghi cứ lúc nào cũng bao dung hết, lúc nào cũng bịa ra lí do gì đó để giải thích cho Châu Sinh Thần, thậm chí cả Văn Hạnh hại Thời Nghi thì Thời Nghi cũng cho rằng là bất đắc dĩ, hơn nữa lí do của Văn Hạnh cũng vô cùng hoang đường, tóm lại là Châu sinh Thần hình như chưa làm được gì cho Thời Nghi nhưng Thời Nghi thì đúng là hi sinh quá nhiều, mà kiểu tình yêu này giồng như kiểu kính ngưỡng thần tượng ấy, Châu Sinh Thần đúng là đã hi sinh cho nhiều người nhưng cũng không phải cho Thời Nghi, mà không hiểu vì sao kiếp trước Thời Nghi lại yêu Châu Sinh Thần mà quanh năm trên chiến trường, bởi thế nên tình yêu của Thời Nghi có phần khá là hèn mọn, chỉ cần là Châu Sinh Thần thì cái gì cũng chấp nhận đến nỗi cũng chẳng có bạn bè nữa. Thời Nghi đích thực là yêu quý Văn Hạnh và Châu Sinh Nhân nhưng hình như ai cũng cho là đương nhiên nên không cần hồi đáp rồi còn bà mẹ chồng thỉnh thoảng nhảy ra phá đám nữa. Ngoại trừ chung tình thì Châu Sinh Thần không cho Thời Nghi được gì. Hơn nữa tình yêu cư anh là đến từ từ song theo mình thì chẳng ai dám hi sinh cho anh nhiều như Thời Nghi nên anh mới yêu Thời Nghi thôi. Nếu đọc kĩ chúng ta sẽ thấy tính cách của Châu Sinh Thần khá là độc đoán, nghĩa là đem mọi thứ nắm trong tay , từ việc đổi quốc tịch cho đến đám cứoi rồi cuộc sống của Thời Nghi ỏ Tây an mọi việc đều theo ý Châu Sinh Thần, đúng là chỉ có kiểu yếu đuối, luỵ tình, nghe lời như Thời Nghi thì mới hợp. Mình cảm thấy là Thời Nghi vô cùng may mắn khi vượt qua được mọi nguy hiểm chứ nếu chết rồi thì cũng chỉ trở thành một kỉ niệm trong đời Châu Sinh Thần thôi, giống như tình yêu chấp niệm qua 2 kiếp mà Thời Nghi không quên chứ Châu Sinh Thần đã quên từ đời nào. Mình cũng nhắc lại nhân vật Đòng Giai Nhân, cô ấy quả thật không phù hợp với Châu Sinh Thần ngoài những lí do mà Nhị Bảo nhắc đến song còn bởi vì cá tính cô ayys rất mạnh mẽ, có lẽ chính vì thế mà cho dù đính hôn nhiều năm mà Châu sinh Thần không thích cô ấy. Còn nhân vật thái tử-Mai Hành, mình thật không hiểu vì sao Thái tử lại chấp niệm Thời Nghi điên cuồng như vậy. Kiếp trước thì chỉ nhìn thấy bức hoạ Thời Nghi, kiếp này thì chỉ nhìn thấy Thời Nghi pha trà 1 lần mà mê muội. Nếu Thời Nghi có sức hút lớn đến vậy thì sao Châu Sinh Thần lâu như vậy mới yêu Thời Nghi?

 4. “Em biết anh, anh có hay không? Châu Sinh Thần, ngàn vạn lần xin đừng từ chối em”

  – Không hiểu sao khi đọc hết chương đầu tiên của truyện đc kết thúc bằng câu nói trên, đã đem lại cảm xúc rung động mãnh liệt cho mình. Như lời nỉ non, tâm tình của trái tim cô gái đang yêu, không phải cho đối phương nghe mà chỉ cho chính cô và ng đọc nghe, đầy tha thiết. Coi list review nhà bạn mình thấy gu đọc truyện của mình giống chủ nhà, mình chuyên đọc cổ đại nên coi ” Quả nhân có bệnh, “Phượng Nghịch”, riêng truyện hiện đại mình thích nhất Mặc Bảo Phi Bảo. Thế nên sau khi đọc ” Cốt cách mĩ nhân” đã tìm đọc rất nhiều truyện của tác giả như ” 1 cm ánh dương”, ” tùy tiện phóng hỏa”, ” trọn đời bên nhau”, ” rất nhớ rất nhớ anh” … nhưng truyện đầu tiên bao h cũng để lại ấn tượng sâu sắc nhất 🙂 Giọng văn MBPB nhẹ nhàng cuốn hút, mạch truyện thong thả, ko có những tình tiết ngược vô lý hay tiểu tam làm mình rất yên tâm khi đọc

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s