Điên – Húy

Hì hì, dù sao cũng lâu rồi mới có hứng thú viết về một truyện nào đó  😀

Hôm qua có bạn hỏi tôi đang đọc truyện gì, tôi nói là đang đọc truyện này, được 1/2 truyện thôi nhưng cảm thấy truyện có nhiều điều cũng thú vị.

Truyện này cũng giống như nhiều truyện ngôn tình khác, yêu đương đơn thuần thôi, có sủng, có ngược, có oán trách cũng có yêu thương.

An Quân Duyệt không có tài năng nổi bật, nhan sắc cũng không hẳn nổi bật, gia thế lại càng bình thường như phần đông mọi người xung quanh, vậy nên khi bước theo con đường làm diễn viên, làm nghệ thuật thì quả thật rất vất vả để nâng bản thân lên tầm một ngôi sao sáng. Nhận thức rõ điều đó, với nghệ danh An An, cô chấp nhận đánh đổi bản thân, chấp nhận quy tắc ngầm để vươn lên, những mong ở tầm cao đó thì người khác sẽ nhìn cô với con mắt tôn trọng hơn, cô cũng không còn phải dựa dẫm vào những điều vốn chán ghét để đạt được điều mình muốn. Thế nhưng con tim không nghe theo lý trí, hay ít nhất thì mục tiêu ấy cũng không phải là điều thực sự cô mong muốn thế nên An An đã từng bước thỏa hiệp với điều kiện hiện tại.

Lisa từng nói rằng làm gì cũng được chỉ cần không động tâm. Nhưng lần đầu tiên An An lại động tâm trước Lương Cảnh Phàm. Một năm qua lại, mối quan hệ giữa sếp và nhân viên, giữa những người tình, đương nhiên vì mục đích ban đầu đến với nhau không đơn thuần là yêu đương vậy nên trong mối quan hệ ấy đan cài nhiều thứ, ví như cầu hoan, ví như dựa dẫm để được nâng đỡ.  Nhưng sau một năm, An An không thể xem là một diễn viên nổi tiếng nhưng cô lại chấp nhận mối quan hệ này, thậm chí có phần không để tâm đến vị trí của bản thân trong showbiz, cô chấp nhận với vị trí hiện tại bởi cô muốn ở lại bên Lương Cảnh Phàm, muốn duy trì quan hệ này dài hơn.

Nếu như An An có thể bỏ qua mục tiêu đã định ban đầu vì tình yêu với Lương Cảnh Phàm thì anh lại không như vậy. Chính Lương Cảnh Phàm cũng biết rằng nếu như An An đi theo người khác thì có lẽ đã nổi tiếng hơn vị trí hiện tại rất nhiều. Cô tùy hứng nhưng mà anh yêu thích cá tính đó của cô, dung túng chiều chuộng cô theo cách của anh. Chỉ một lần duy nhất anh dám nói yêu cô. Chỉ riêng lần ấy mà thôi. Đối với Lương Cảnh Phàm, có rất nhiều điều anh phải đặt trên tình yêu, anh yêu cô nhưng không giữ được cô, cũng không thể vì cô mà gạt bỏ lợi ích. Đối với An An thì tình yêu rất đáng quý trọng, đối với Lương Cảnh Phàm thì tình yêu cũng đáng quý nhưng điều đó còn được xếp sau rất nhiều điều khác.

An An gặp gỡ Tập Mặc Nhiên khi họ chung đoàn quay phim, anh là mẫu người trong mơ của rất nhiều cô gái, nhưng An An không dám với cao như vậy. Cô ý thức được bản thân đã hoạt động trong showbiz thì tấm thân đã không còn trong sạch, tự ti về bản thân là điều không thể tránh khỏi trước một người có tính cách hiền hòa như vậy được. Lăn lộn trong showbiz ba năm đã khiến An An trở lên sống mạnh mẽ hơn nhưng không hề che giấu mà cô sống thật với chính bản thân mình, cũng đốp chát lại, lời lẽ mạnh mẽ, cũng rất hay nói “mát mẻ” những điều khiến cô không thích. Với anh cô cũng đối xử như những người xung quanh nhưng dần bị thu hút, dần bị thích anh hơn, đến gần anh hơn, lại càng tự ti và muốn trốn chạy hơn.

Tập Mặc Nhiên xuất hiện một cách có thể nói là rất dịu dàng, như chính tính cách của anh vậy. Là bác sỹ tâm lý, anh có ưu thế hơn người khác ở chỗ nắm bắt tâm lý đối phương, cùng với cách cư xử mềm mỏng, nhẹ nhàng đã khiến cho không gian xung quanh anh tương đối dễ chịu giữa chốn trường quay ồn ã và mệt mỏi. Anh để ý đến An An, dần bị cô cuốn lấy, dần thương cô hơn những cô gái xung quanh anh. Tập Mặc Nhiên nhìn nhận vấn đề xung quanh rõ ràng, cũng đặt bản thân vào điều kiện sống của đối phương để suy nghĩ vậy nên khi anh và An An chỉ là những người cộng tác cùng nhau thì anh đã không hề có định kiến gì về cô, kể cả khi bắt gặp cô giữa đêm đi ra từ phòng của người khác.

Có lẽ một An An miệng lưỡi có phần đanh đá sau một thời gian được Tập Mặc Nhiên “chăm sóc” có phần hiền hòa hơn, có lẽ những tâm sự sâu kín trong cô được anh biết được lại khiến anh thương cô nhiều hơn, muốn cô dũng cảm hơn khi tiếp nhận anh hay bởi đơn giản là anh cũng muốn yêu và được yêu như những người đàn ông bình thường khác.

Bản thân tôi khi đọc truyện này rất ấn tượng với những suy nghĩ của An An khi đứng trước mối quan hệ của hai người. Cô không hề mạnh mẽ như anh tưởng, cô dễ bị tổn thương và tự ti sâu sắc, hay như Tập Mặc Nhiên đã nói rằng thực ra An An là cô gái sống truyền thống và đơn giản. An An sẵn sàng đánh đổi bản thân vì những cơ hội thăng tiến, sẵn sàng qua lại yêu đương với Lương Cảnh Phàm đơn giản vì họ là những người giống nhau, họ chấp nhận những khiếm khuyết của đối phương như thể đó là điều tất nhiên phải vậy. Nhưng với Tập Mặc Nhiên thì khác, với cô thì anh quá sạch sẽ, quá nghiêm túc, còn cô khi đứng trước anh thì lại thật sự “bẩn”. Có lẽ thật sự khi để ý đến những điều này thì An An đã rất quan tâm đến mối quan hệ giữa cô và Tập Mặc Nhiên. Trước đó quan hệ giữa hai người được xem là khá thân thiết nhưng cô không dám đi xa hơn một tình bạn, cũng không dám nghĩ đến một ngày được anh yêu. Thế nhưng khi tình yêu với Lương Cảnh Phàm tan vỡ thì Tập Mặc Nhiên ở bên cô, mở lòng vì cô, cho cô ấm áp, cũng cho cô thấy anh không để ý đến những khiếm khuyết trước đây của cô, không để ý nhiều đến quá khứ không bình lặng của cô, vậy là đủ, cô có thể tự tin bước bên cạnh anh, tận hưởng tình yêu mà trước giờ cô chưa từng được hưởng trọn vẹn.

Kỳ vọng vào mối quan hệ ấy là vậy, trao trọn trái tim là vậy nên khi tình yêu ấy bị che lấp bởi hờn ghen, bởi tự ti sâu sắc cùng với việc tự đổ lỗi cho bản thân trước cái chết của Lisa đã khiến cho An An buông xuôi tất cả. Nhưng Tập Mặc Nhiên đã đưa cô trở về với cuộc sống, cầu xin cô cho anh được một cơ hội cùng cô bắt đầu lại từ đầu. Một người cá tính mạnh mẽ như An An, quyết đoán như An An, vì một lần tự tử không thành thì phải sống thật tốt, không vì cớ gì để bản thân đau khổ mà để cho người gây ra đau khổ ấy sống thoải mái!

Với sự giúp đỡ của Tập Mặc Nhiên, An An dần bước lên đỉnh cao danh vọng nhưng tình cảm của họ không còn như ngày trước nữa. Tập Mặc Nhiên càng cố gắng níu kéo, nâng niu An An, những mong những vết rạn nứt trước đây sẽ mờ dần theo thời gian thì An An lại ngày càng xa cách anh hơn, không phải ở cử chỉ mà ở trong tim đã ngày càng không chung nhịp đập. Là một bác sỹ tâm lý, Tập Mặc Nhiên lại càng rõ điều này hơn bất cứ ai. Nhưng tim anh cần có cô, vậy nên một người càng cố níu kéo, một người lại không có bất kỳ phản ứng nào.

Có lẽ An An đã thực sự yêu Tập Mặc Nhiên, vì yêu như vậy nên mới bị tổn thương nhiều đến như vậy, cũng muốn dằn vặt anh như dằn vặt chính bản thân mình nhiều như vậy. Và có lẽ Tập Mặc Nhiên cũng yêu cô sâu đậm nên lại càng khó xử hơn trong mối quan hệ giữa cô và gia đình anh. Nhưng lần này lý trí đã chiến thắng tình cảm. Nếu như trước đây An An để cho Lương Cảnh Phàm được quyền lựa chọn giữa một bên là tình yêu với cô và một bên là sự nghiệp thì nay An An dành quyền quyết định thay cho Tập Mặc Nhiên. Cô không muốn ở thế bị động, cũng không muốn bản thân bị cuốn trong tình cảm mà cô đã không còn đủ sức để bỏ qua được khúc mắc giữa họ. Cô quyết định rời xa anh, trả anh về với gia đình, chấm dứt những ngày họ vừa ngọt ngào vừa dằn vặt nhau.

Những tưởng mục tiêu ban đầu của cô là đứng trên đỉnh cao sự nghiệp, có được tôn trọng và ngưỡng mộ của người khác nhưng ngay khi cô bước đến thời khắc ấy thì mới nhận ra đó thực sự không phải điều cô mong muốn, nhưng cô cũng không hề hối hận về quyết định của mình. Có danh vọng, có trả giá, cũng có được quãng thời gian yêu thương đẹp nhất của thời thanh xuân.

Truyện này không có nhiều nhân vật lắm, nhưng nổi bật nhất là nhân vật nữ chính – An Quân Duyệt, nổi bật hơn hẳn các nhân vật nam khác. Điều ấn tượng nhất với tôi về nhân vật này nó là tính cách dứt khoát trong tình cảm, nhìn nhận mọi chuyện rõ ràng, sống mạnh mẽ. Có thể người đọc sẽ ấn tượng về những suy nghĩ của cô khi nói về hoàn cảnh, địa vị của cô trong tình yêu, cũng có thể có những sót sa cho hoàn cảnh sống của cô, cảm thương cho phút yếu lòng của cô. Một cô gái đơn độc, dám sống dám yêu và dám chịu trách nhiệm cho những quyết định của mình. Tôi thích một nhân vật như vậy.

Advertisements

4 thoughts on “Điên – Húy

 1. Cậu ơi, tớ là người edit truyện này bên kites.vn, tớ có thể re-post bài review của cậu lên box Văn của kites.vn được không? Nếu được thì tớ cảm ơn trước nha : D

  • Dear,
   Trước tiên là mình cảm ơn bạn vì đã edit truyện này 🙂
   Sau là cảm ơn bạn đã tôn trọng mình khi hỏi mình chuyện repost bài này 🙂
   Sau nữa là mình muốn từ chối đề nghị này của bạn. Dù sao thì đây cũng chỉ là những suy nghĩ cá nhân của mình thôi nên mình chỉ muốn thể hiện những suy nghĩ đó ở “nhà mình”, mong bạn thông cảm nhé 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s