Bạn Chanh – Giá Oản Chúc

À, đầu tiên để nói về truyện này, hôm trước tôi có hỏi một em là có phải truyện này do em ấy chuyển ngữ không, câu trả lời nhận được là thừa nhận, sau đó nói thêm là “thôi chị đừng đọc truyện này, nó biến thái lắm”. Hơ hơ.

Cảm giác của tôi khi đọc truyện này, đó là “Bạn Chanh” hơi hơi giống như con lai của “Nhật ký gái gọi” và “Yêu còn khó hơn chết”, chỉ là cảm giác thôi, còn thực tế thì truyện này có thể nói là hơi “nặng” hơn, u ám hơn, và có nhiều tình tiết mới mẻ hơn nhiều truyện khác.

Hứa Huệ Chanh là một gái bán hoa có thâm niên, bị ép buộc hành nghề nhưng lại chưa từng một lần được ân ái thực sự, cuộc sống hàng ngày trôi qua không hề có mục đích, muốn trốn tránh cuộc sống đen tối nhưng lại không đủ dũng khí để kết thúc sự sống này. Vậy nên cô ngày càng hèn mọn, ngày càng bị vùi dập trong những đòn roi và sợ hãi.

Cuộc gặp gỡ với Kiều Diên như một ánh sáng le lói trong những ngày đông ấy. Anh ấm áp, mạnh mẽ che chở cho cô, cho cô tôn nghiêm mà cô đã đánh mất từ lâu lắm rồi, cho cô một tình cảm để ngưỡng vọng. Những điều ấy Hứa Huệ Chanh đều chôn chặt trong lòng, không dám cho ai biết, cũng chẳng dám trông mong gì. Chỉ là cô muốn được đối xử như một người bình thường trong phút chốc, để biết được, à, thì ra cuộc sống của cô không đến mức quá tồi tệ, vẫn có thứ cô trông đợi ở ngày mai.

Kiều Diên khơi lại ham muốn thay đổi cuộc sống đối với Hứa Huệ Chanh, nhưng Chung Định lại là người vùi dập ham muốn ấy, tan vỡ không còn một mảnh. Ngay từ lần đầu tiên gặp mặt, Hứa Huệ Chanh đã vô cùng sợ hãi đối với Chung Định, muốn tránh mà không kịp. Nếu như Kiều Diên như thiên thần soi rọi một góc đen tối trong cuộc sống của cô, thì Chung Định chính là ác quỷ dập tắt chút ít ánh sáng ấy, thậm chí đẩy cuộc sống của cô vào tầng sâu đen tối hơn. Hai khuôn mặt ấy giống nhau đến lạ kỳ, nhưng hành xử lại hoàn toàn trái ngược nhau.

Những cuộc vui không mục đích, chỉ để nhằm thỏa mãi thoáng giây với cảm giác mạo hiểm, đám cậu ấm cô chiêu không thiếu nhất chính là tiền, họ cần những con tốt thí mạng, những người để họ mua vui. Chính vì vậy mà Hứa Huệ Chanh đã gặp phải Chung Định. Không phải nhằm thỏa mãn vui thú xác thịt như những khách hàng khác, thứ Chung Định muốn là một quân cờ để chơi đùa, thứ Hứa Huệ Chanh nhận được là tiền, nhưng đi cùng với nó là sự cưỡng ép, là đánh đổi cả sinh mạng.

Cuộc sống của Chung Định nhàm chán, cô độc, dường như chẳng có gì để khiến hắn vui thích, cũng chẳng có điều gì để níu kéo hắn cả. Tất cả những gì hắn có chỉ có tiền. Không phải là kết tinh của tình yêu, là đứa con chỉ nhằm mục đích gắn kết lợi ích của các gia tộc, cuộc sống của Chung Định từ lúc ra đời chưa từng có một lần được yêu thương thực sự. Chính vì thế nên chỉ cần ai đó một lần đối xử tốt với hắn, hắn sẽ mang theo ân tình đó mà đối xử với họ có chừng mực hơn tất cả những người xung quanh.

Ban đầu của Hứa Huệ Chanh và Chung Định chính là như vậy. Cô là người đầu tiên bảo vệ hắn trước người khác, mặc dù những điều ấy có thể cũng chẳng ảnh hưởng gì đến cuộc sống của hắn, nhưng đó là lần đầu tiên hắn được người khác che chở, vì bản thân hắn chứ không bởi những gì hắn có.

Nếu so với việc cứu mạng sống của Hứa Huệ Chanh thì những cố gắng nhằm bảo vệ tự tôn cho Chung Định của cô cũng chẳng đáng gì. Nhưng sự qua lại đó đã cho họ nếm trải những lần đầu tiên trong đời. Lần đâu tiên được quan tâm thực sự, lần đầu tiên có bảo vệ chở che, lần đầu tiên họ nhìn thẳng vào nhau mà không còn e sợ hay sự khinh bỉ, xem thường.

Thay vì những cuộc ăn chơi thâu đêm với những trò chơi mạo hiểm không hồi kết, cuộc sống chung giữa Hứa Huệ Chanh và Chung Định dễ dàng hơn cô tưởng nhiều lần. Chung Định trước mặt cô chỉ là một gã đàn ông thất nghiệp, tiền bạc rủng rỉnh, và vô cùng tự luyến. Không có những nỗi ám ảnh đáng sợ về thể xác, không có những lời nhục mạ về quá khứ, cũng không còn sự tự ti thường trực. Cuộc sống của họ cứ bình yên trôi qua. Hứa Huệ Chanh trong mắt Chung Định giờ đây không còn là một cô gái bán hoa rẻ tiền nữa, chỉ đơn giản là người phụ nữ đầu tiên khiến hắn muốn bảo vệ, muốn yêu thương.

Quá khứ của Hứa Huệ Chanh là điều không thể che dấu, và Chung Định cũng không muốn che dấu. Gã quang minh chính đại dắt tay đưa cô vào cuộc sống của gã, cũng buộc mọi người xung quanh thừa nhận cô như những cô gái bình thường khác, không có quá khứ nhơ nhớp, chỉ có tương lai sánh đôi cùng gã, mọi nơi, mọi việc.

Khi những quá khứ được hé mở, khi những nỗi đau tưởng chừng như đã kín miệng bị xé toạc để phơi bày sự thật xấu xí, nỗi đau ấy không còn là nỗi đau riêng mà Hứa Huệ Chanh hay Chung Định phải chịu đựng nữa. Họ đã có nhau, sẵn sàng chia sẻ với nhau, kể cả quá khứ, kể cả hiện tại, và cả tương lai sau này nữa.

Thực sự khi mới bắt đầu đọc truyện này, và sau khi đọc xong tôi liên tưởng đến rất nhiều truyện trước đây đã từng đọc, có nhiều tình tiết na ná nhau, đã gặp ở truyện này truyện kia, nhưng những chi tiết ấy được thể hiện trong truyện này khá liền mạch, không bất ngờ cũng không nắn gân người đọc. Những quá khứ cứ thế hé mở, những nỗi đau cứ dần được phơi bày ra.

Truyện này tôi không thích một nhân vật nào cả, nhưng lại đặc biệt ấn tượng với nhân vật Thẩm Thung Nhạn, một nhân vật rất vui vẻ, rất tâm thần.

Cuối  cùng để nói về truyện này, thực sự tôi không thích chương cuối cùng, và đã rất hối tiếc vì đọc chương cuối cùng này.

Advertisements

One thought on “Bạn Chanh – Giá Oản Chúc

  1. Một câu chuyện không quá hay, không kịch tính cũng chẳng cao trào nhưng khiến ng ta muốn đọc từ đầu đến cuối, trọn vẹn như đang đọc cuộc đời của những con ng xa lạ với những bước ngoặt quan trọng giúp họ đến bên nhau và ở cạnh nhau mãi mãi

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s